"Mỗi ÐHGT Thế Giới Ðều Có Nét Ðộc Ðáo Riêng"
 
"Báo Dấn Thân" của Giáo Phận Hildesheim phỏng vấn Đức Cha Franz-Josef Bode, Giám Mục của Giới Trẻ Ðức về Ðại Hội Giới Trẻ Thế Giới 2005 tại TGP Köln.
 

"Báo Dấn Thân": Năm 2005 này những người trẻ từ khắp nơi trên thế giới sẽ đến thành phố Köln gặp gỡ nhau, Đức Thánh Cha Gioan Phaolo II đã mời các bạn trẻ công giáo đến nơi đó để tham dự Ðại Hội Trẻ Thế Giới 2005. Với chức vụ giám mục tuyên úy cho giới trẻ công giáo Ðức, Đức Cha kể như là người đang mang trách nhiệm trực tiếp cho biến cố này. Thưa Đức Cha, việc chuẩn bị đến đâu rồi?

Đức Cha Bode: Việc chuẩn bị cho biến cố trọng đại này đang tiến hành ráo riết, nhất là ở tại Köln, nơi diễn ra những sinh hoạt chính của Ðại Hội Giới Trẻ Thế Giới từ ngày 16 đến 21.8.2005. Ðồng thời công việc này cũng được tiến hành nơi các giáo phận ở Đức, vì trước đó, từ ngày 11 đến 15.8, họ là những chủ nhà hiếu khách sẽ tiếp đón các bạn trẻ trên thế giới để thực hiện những ngày hội ngộ tại giáo phận địa phương. Văn phòng Ðại Hội Giới Trẻ Thế Giới đang làm việc tích cực để lo phần nội dung cho nghi lễ Phụng Vụ trọng đại và cuộc Lễ Hội cho giới trẻ, họ đang tìm 400 địa điểm trong toàn giáo phận Köln cho những buổi học giáo lý. Họ theo một kế hoạch di động cho một số đông đảo khách hành hương và cùng với những kiến trúc sư họ hoạch định dàn dựng một lễ đài lớn cho thánh lễ khai mạc, cuộc chào đón Đức Thánh Cha, đêm canh thức và thánh lễ bế mạc.

"Báo Dấn Thân": Đức cha đã tham dự 3 lần Ðại Hội Giới Trẻ Thế Giới ở Paris, Roma và Toronto vậy đâu là nét đặc biệt của những cuộc gặp gỡ như thế?

Đức Cha Bode: Điều lôi cuốn tôi đặc biệt chính là kinh nghiệm về Giáo Hội hoàn vũ. Đến lúc nào đó, chính những nhóm nhỏ của các bạn trẻ ở tại địa phương cần đến kinh nghiệm cụ thể là họ đang thuộc về một mạng lưới đức tin hoàn vũ và điều này có khả năng đỡ nâng họ. Cuộc lễ trọng đại của niềm tin và cuộc gặp gỡ với Đức Thánh Cha sẽ tạo nên một khuôn mặt của Giáo Hội và làm cho Giáo Hội xuất hiện không chỉ như một cơ chế. Ngoài ra, thời gian tại Ðại Hội cũng có đủ chỗ cho những chia sẻ kinh nghiệm trong các nhóm, cho sự thinh lặng và cầu nguyện của mỗi cá nhân. Nội dung của đức tin được nói đến một cách mới mẻ. Niềm vui của ngày lễ hội được kéo dài liên tục - thật vậy, đây là một cảm nghiệm cho toàn diện con người, cho thể xác lẫn tâm hồn.

"Báo Dấn Thân": Köln sẽ khác với những lần gặp gỡ đã qua như thế nào? Köln sẽ phải đề xướng sứ điệp nào?

Đức Cha Bode: Ðại Hội Giới Trẻ Thế Giới lần thứ XX năm 2005 sẽ hòa mình vào trong lịch sử thứ 20 của lễ hội niềm tin. Do đó mỗi Ðại Hội Giới Trẻ Thế Giới đều có nét độc đáo riêng biệt. Phần cấu trúc quan trọng từ lâu đã trở thành truyền thống và cũng sẽ đóng một vai trò quan trọng ở Köln: thí dụ như nghi lễ phụng vụ đại trào, những buổi học hỏi giáo lý theo từng ngôn ngữ quốc gia, lễ hội giới trẻ, cuộc gặp gỡ với Đức Thánh Cha và Đường Thánh Giá vào chiều thứ sáu. Những yếu tố nầy sẽ tạo lên nét độc đáo cho thành phố Köln, như nhà thờ chính tòa to lớn được chiếu sáng dưới ánh đèn rực rỡ và cuộc hành hương đến kính di tích Thánh của Ba Vua. Chúng ta có một yếu tố mới trong những ngày gặp gỡ tại các giáo phận Đức: „Ngày dấn thân xã hội“ (Tag des Sozialen Engagements) vào hôm 12.8.2005 với phương châm „under construction - hãy tham gia xây dựng một thế giới công bằng hơn.“ Trong ngày này, các bạn trẻ Đức cùng chung với các bạn trẻ khách quốc tế nêu lên một dấu chỉ dấn thân xã hội qua việc thực hiện hàng trăm dự án xã hội trên toàn nước Đức. Họ hành động theo ý hướng của Đức Thánh Cha, Người đã khích lệ giới trẻ: „Các bạn hãy tham gia xây dựng một nền văn minh tình thương và công bằng.“

"Báo Dấn Thân": Trước khi cuộc gặp gỡ chính khởi động ở Köln, có những cuộc gặp gỡ chuẩn bị ở cấp giáo phận. Đức Cha chờ đợi được điều gì từ những cuộc gặp gỡ này?

Đức Cha Bode: Những ngày gặp gỡ ở các giáo phận Đức có phương châm „Khách là một phúc lành.“ Trong đó thực ra đã chứa đựng nhiều ý nghĩa của bước mở đầu ở địa phương. Đó là nói đến lòng hiếu khách, gặp gỡ và trao đổi, quen biết nhau. Điều này thực hiện được nơi các giáo xứ ở địa phương theo cách thế riêng, khác với tổ chức quy mô ở trung tâm Köln. Tôi nghĩ rằng các bạn trẻ chủ nhà và các bạn trẻ khách đều đạt được lợi ích trong đó. Những ngày gặp gỡ trong các giáo phận Đức sẽ mang Ðại Hội Giới Trẻ Thế Giới đến trên toàn lãnh thổ Ðức.

"Báo Dấn Thân": Một điểm quan trọng trong việc chuẩn bị cho Ðại Hội Giới Trẻ Thế Giới đã thành công. Từ Tuần Thánh 2004, cây Thánh Giá của Ðại Hội Giới Trẻ Thế Giới đã đến nước Đức và đến thăm tất cả các giáo phận. Cây Thánh Giá này mang ý nghĩa nào?

Đức Cha Bode: Thánh giá của Ðại Hội Giới Trẻ Thế Giới đến nay đã trải qua 20 năm lịch sử. Vào Lễ Lá năm 1984, cuối Năm Thánh đặc biệt, Đức Thánh Cha đã phú giao Thánh Giá này cho Giới Trẻ Thế Giới. Từ đó các bạn trẻ đã vác Thánh Giá này đến tất cả các lục địa. Với thời gian, Thánh Giá đã trở thành biểu tượng trung tâm của mọi Ðại Hội Giới Trẻ Thế Giới. Thánh Giá gỗ giản dị đã tỏ cho thấy các bạn trẻ tuần hành với Thánh Giá và mang dấu chỉ tình thương Thiên Chúa này đến mọi nơi trên thế giới.

"Báo Dấn Thân": Đức cha có kỳ vọng gì từ công cuộc chuẩn bị cho Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới nơi các Bạn Trẻ của Giáo Hội Đức?

Đức Cha Bode: Tôi rất kỳ vọng vào một sự làm việc chung mới, mà nó sẽ là sự xây dựng cho tương lai của Giáo Hội. Một kinh nghiệm hỗ tương như thế sẽ nâng đỡ và thúc đẫy lẫn nhau. Tôi cũng hy vọng thật nhiều là các bạn trẻ sẽ chia sẻ về đức tin và mạnh dạn nói về Hội Thánh địa phương của mình và họ có thể tạo ra một hình ảnh riêng về Hội Thánh khi tiếp xúc trực tiếp với các bạn trẻ hoàn cầu. Trong những Đại hội Giới Trẻ vừa qua đã cho thấy mực sống đức tin và hy vọng đã nâng cao nơi nhiều bạn trẻ Đức, qua đó họ sẽ trở thành những người chủ nhà tốt để đón tiếp khách của mình.

"Báo Dấn Thân": Và ước mong lớn nhất của Đức Cha nơi Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới?

Đức Cha Bode: Đầu tiên tôi mong muốn mọi sự sẽ diễn tiến tốt đẹp và tất cả mọi người phấn khởi cũng như được an bình trở về nhà trên một con đường khác, nghĩa là như trong Phúc Âm đã nhắc nhở: mọi người nhìn thấy và thay đổi chính mình về kinh nghiệm sống với Chúa và với tha nhân. Tôi ước muốn những ngày lễ hội đức tin với vị Cha Chung Gioan Phaolô II sẽ kéo dài âm vang hơn những ngày đã sống tại Köln.

"Báo Dấn Thân": Đức Cha đã nhìn thấy những nơi nào mà Đức Cha sẽ có mặt tại Köln?

Đức Cha Bode: Tôi sẽ có mặt tại những lễ nghi phụng vụ, nhất là tại buổi canh thức và thánh lễ bế mạc, tôi cũng không được vắng mặt tại những buổi gặp gỡ học giáo lý và cuộc hành hương đến nhà thờ chính tòa nơi có di tích Thánh của Ba Vua.

"Báo Dấn Thân": Đức Cha muốn nhắn nhủ các Bạn Trẻ điều gì để chuẩn bị hành trang lên đường tham dự Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới 2005?

Đức Cha Bode: Các Bạn hãy để Thánh Giá Giới Trẻ lay động và lập tức lên đường tìm Thánh Giá vì đó là đích điểm cho cuộc hành trình của chúng ta. Như Ba Vua từ Phương Đông đi tìm và hỏi về Đấng Cứu Thế, các Bạn hãy cố gắng tìm được Ngài. Các Bạn không được đánh mất niềm tin và niềm hy vọng vào một tương lai tốt đẹp với Ngài.

"Báo Dấn Thân": Chân thành cám ơn Đức Cha.

  
(Chuyển ngữ: Giuse Ðiểm, Margareta Hiền, Phaolô Tuấn)
Mục Vụ Giới Trẻ Việt Nam tại ÐHGT-2005
www.DHGT-2005.net
 
 
 
 
 
 
 
 
Trang in (Printversion)
 
 
nach oben (top)
 
 Trang Trung Ương (Official Website): www.wjt2005.de    
 Trung Tâm Mục Vụ Borsum © (Impressum)