LỄ HỘI
 

Nước Đức không chú trọng lắm đến các lễ hội quốc gia, kể cả ngày quốc khánh, mặc dù cũng có kỷ niệm ngày tái thống nhất nước Đức vào mồng 03.10. Thế nhưng đất nước này lại có nhiều lễ hội ở từng tiểu bang hay từng thành phố. Nhiều lễ hội như thế có gốc tích từ thời xa xưa và được khôi phục lại như một bộ phận của di sản lịch sử và của ngành du lịch địa phương trong Thế kỷ XX.

Các lễ hội dân gian, thường cũng là lễ hội Thiên Chúa giáo được tổ chức ở các thị trấn và làng mạc mỗi năm một lần, với các trò giải trí cổ truyền, các sạp bán hàng mỹ nghệ và nhảy múa. Nhiều lễ nghi từ thời kỳ trước Thiên Chúa giáo vẫn còn sót lại trong các lễ hội này. Chẳng hạn ngày Hạ Chí 24.06 được liên hệ với ngày lễ Thánh Gioan Tẩy Giả, nhưng tục lệ lăn bánh xe lửa xuống đồi thì không phải là một nghi thức Thiên Chúa giáo.

 
Lễ Hội Hóa Trang CARNEVAL

Gắn liền với những nghi lễ phồn thịnh trước Thiên Chúa giáo và những tín ngưỡng dị giáo, những lễ hội Carneval (lễ hội hóa trang) trước Mùa Chay được tổ chức chủ yếu tại những vùng theo Thiên Chúa giáo ở Đức. Dân chúng cử hành lễ hội bằng cách đeo những chiếc mặt nạ kinh dị để đóng giả phù thủy, hồn ma, hay quỷ sứ. Họ cũng tham gia vào các vũ hội hóa trang hay đua tài về trang phục.

Một lễ hội Carneval nổi tiếng được tổ chức ở Köln, trong đó 105 câu lạc bộ địa phương tham gia bầu ra 3 người để hóa trang làm Hoàng tử, người Nông dân và nàng Trinh nữ trong lễ hội. Những nhân vật này, thường là những doanh nhân ở độ tuổi trung niên, trong đám rước, họ mặc quần áo hóa trang, ngồi trên cao và ném kẹo vào đám đông.

Lễ hội Carneval Köln bắt đầu chính xác vào lúc 11 giờ 11 phút, ngày 11 tháng 11, nhưng nó chỉ lên đến đỉnh điểm vào Tolle Tage, tức là Ngày Điên, ngay trước Mùa Chay. Ngày thứ năm trước Mùa Chay cũng được gọi là ngày Phụ nữ. Đây là ngày phụ nữ có thể cắt đứt mọi ràng buộc với bất kỳ người đàn ông nào có liên hệ với họ.

Vào ngày Chúa nhật, người ta tổ chức một đám rước không chính thức nhưng rất lớn. Còn đám rước chính thức thì vào ngày thứ Hai, gọi là Rosenmontag. Nó còn có cả một bài diễn văn của một anh hề với những nhận xét khôi hài liên quan tới tình hình chính trị của địa phương và của đất nước. Đám đông hát những bài ca địa phương khi đám rước đi ngang qua các đường phố.

Lễ hội Carneval ở München có một cặp trẻ tuổi hóa trang làm Prinz và Prinzessin (Hoàng tử và Công chúa), họ tham gia vào một đám rước đặc sắc, trong đó có cả điệu múa của những cô nàng bán rau ngoài chợ vào ngày thứ Ba trước thứ tư Lễ Tro.

Tại thị trấn Elzach ở Rừng Đen miền nam nước Đức, những anh hề mang mặt nạ, đội nón rộng vành nhiều màu chạy rong khắp thị trấn và đánh vào mọi người bằng cái bong bóng lợn thổi căng phồng. Ở Rottweil, những nhóm hề tranh nhau nhảy qua cái Cổng Đen của thị trấn vào lúc 8 giờ sáng. Cùng thời gian đó những cuộc hội hè của các anh hề cũng được tổ chức ở Stockach và Grosselfingen, cũng như ở Lindau trên hồ Konstanz.

nach oben (top)

 
Lễ Hội Tháng Mười ở München

Kể từ ngày 12.10.1810 đến nay, mỗi năm vào dịp này đều có một lễ hội uống Bia được tổ chức ở München, thủ đô của rượu bia được gọi là Oktoberfest. Lễ hội này mở đầu bằng một cuộc đua ngựa để kỷ niệm lễ cưới của Hoàng tử kế vị bang Bavaria là Ludwig I và Công chúa Therese von Sachsen-Hildburghausen xứ Sachsen. Lễ hội này có khoảng 4.000.000 người tham dự.

Trong những năm sau đó, cuộc đua ngựa được kết hợp hội chợ nông nghiệp của tiểu bang, cùng với các quầy phục vụ ăn uống. Đến Thế kỷ XX những quầy hàng này được nâng cấp thành những phòng uống bia lớn.

Ngày nay lễ hội tháng 10 kéo dài 16 ngày, chấm dứt vào ngày Chúa nhật đầu tiên của tháng 10. Lễ hội này đã có được danh tiếng quốc tế và lôi cuốn du khách từ nhiều Nước đến tham gia. Trung tâm của sự chú ý tại lễ hội là 13 cái lều uống bia, mà ở đó người ta có thể uống bia bằng cái ly lớn đựng được tới 10 lít. Sau vài chầu bia, người ta sẽ nhảy lên bàn lên ghế, hát những bài ca chuốc rượu truyền thống trong lúc các cô tiếp viên đi đi lại lại giữa các dãy bàn để mang thêm đồ uống cho „ẩm“ khách.

Bên ngoài các lều uống bia có những màn biểu diễn, một hội chợ các trò vui, những quầy bán đồ nữ trang rẻ tiền, những màn trình diễn âm nhạc cũng như một dãy các sạp bán đồ ăn.

nach oben (top)

 
Các Lễ Hội Thiên Chúa Giáo

Lễ Chúa nhật Hiển Linh vào ngày 06.01 là ngày nghỉ lễ ở miền Nam Đức, nơi đa số dân chúng theo Thiên Chúa giáo La Mã. Ở miền quê, trẻ em ăn mặc giả làm Ba Vua, đeo các chữ C (tượng trưng cho Caspar), chữ M (cho Melchior) và chữ B (cho Balthasar).

Ngày thứ Sáu Tuần Thánh trước lễ Phục Sinh là ngày nghỉ lễ công cộng, nhiều người Thiên Chúa giáo nhịn ăn hay không ăn thịt vào ngày đó. Vào ngày Chúa nhật Phục Sinh, đám trẻ con đi tìm những quả trứng luộc có trang trí hình con Thỏ Phục Sinh để ăn. Ngày thứ Hai lễ Phục Sinh là ngày dành cho cuộc thi lăn trứng. Nhiều người Thiên Chúa giáo tổ chức những buổi gặp gỡ nhau vào ngày Chúa nhật đầu tiên sau lễ Phục Sinh.

Lễ Thăng Thiên là một ngày nghỉ công cộng, có những đám rước Thiên Chúa giáo và ban phép lành cho mùa màng. Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô chỉ được tổ chức trong những vùng Thiên Chúa giáo, với những bàn thờ được trang trí cầu kỳ và những bức tranh cùng hoa lá bày dọc các đường phố và các đám rước Tượng Thánh và Thánh Tích.

Ngày cuối của tháng 10 là ngày lễ Cải Cách của đạo Tin Lành. Mồng 01.11 (lễ Các Thánh) và mùng 02.11 (lễ Các Đẳng) là thời gian để dọn dẹp sân nhà thờ và đặt các vòng hoa mới. Mồng 10.11 là ngày lễ Thánh Martinô, các nhà thờ Tin lành tổ chức lễ tôn vinh Martin Luther, còn người Thiên Chúa giáo cũng tôn vinh thánh Martin thành Tour.

Lễ Giáng Sinh là một ngày lễ được tổ chức trong gia đình. Vào ngày mùng 06.12, các trẻ em để giầy của chúng ở ngoài cửa phòng để „Thánh Nicolas“ bỏ quà vào đó. Các gia đình đặt vòng hoa đón ngày lễ trên bàn và trang trí nhà cửa bằng cành thông, trong khi các thiếu nhi cứ mỗi sáng lại đếm các tờ lịch chỉ mong lễ Giáng Sinh chóng đến.

Trên các quảng trường ở nhiều thành phố có tổ chức những chợ Giáng Sinh bán đồ lưu niệm lễ Giáng Sinh, chợ này mở cửa cho đến phút chót để cho gia đình nào cũng có thể mua được bánh kẹo dùng cho dịp lễ. Người ta kỷ niệm lễ Giáng Sinh chủ yếu là buổi chiều hôm trước ngày lễ chứ không phải là vào chính ngày lễ. Cây thông Giáng Sinh được trang hoàng chiều hôm trước, còn quà tặng được trao cho nhau sau vào đêm 24.12.

  
Mục Vụ Công Giáo Việt Nam
miền Ðông Bắc Ðức
(www.DHGT-2005.net)

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Trang in (Printversion)
 
  Lễ Hội Hóa Trang CARNEVAL
  Lễ Hội Tháng Mười ở München
  Các Lễ Thiên Chúa Giáo
   
nach oben (top)
 
 Trang Trung Ương (Official Website): www.wjt2005.de    
 Trung Tâm Mục Vụ Borsum © (Impressum)