NGHỆ THUẬT
 

Suốt nhiều thế kỷ, nước Đức là cái nôi của nền âm nhạc, văn chương, sân khấu và mỹ thuật của Châu Âu. Từ danh tài Beethoven và Bach cho đến Goethe, Heine và Schiller. Nước Đức đã là nơi phát xuất ra những nhạc sĩ lừng danh, những văn sĩ và thi sĩ ưu tú nhất trong lịch sử thế giới văn minh. Nước Đức có một truyền thống văn hóa rất mạnh mẽ ở các địa phương và số người dự khán các buổi trình diễn âm nhạc và kịch nghệ lúc nào cũng đông đảo.

 
Âm Nhạc

Người Đức rất đam mê âm nhạc, thơ ca và kịch nghệ. Mỗi thành phố dù nhỏ đều có một nhà hát diễn kịch hay nhà hát Opera, có một đoàn kịch của riêng mình, một dàn nhạc hay những nhóm nhạc nhỏ, và có thể cả một dàn hợp xướng nữa. Âm nhạc và ca hát đóng một vai trò quan trọng trong các hoạt động xã hội và các lễ hội công cộng.

Nước Đức có 195 dàn nhạc, trong đó có những dàn nhạc nổi tiếng như: Dàn nhạc hòa tấu Philharmonie Berlin, dàn nhạc hòa tấu München, dàn nhạc giao hưởng Bamberg. Có 95 nhà hát Opera và phòng hòa nhạc do chính phủ tài trợ, trong đó nhà hát Hamburg (thành lập năm 1678) là nhà hát cổ xưa nhất, cùng với 1.000 nhà hát kịch và 1.300 Viện Bảo Tàng.

Những dĩa nhạc ghi các tác phẩm cổ điển được trình diễn dưới sự chỉ huy của các nhạc trưởng như Herbert von Karajan cho hãng Đĩa của Đức (Deutsche Grammophon) đã bán được hàng triệu bản trên khắp thế giới. Các ban nhạc của đài phát thanh Radio đến với những người không có điều kiện dự khán những buổi trình diễn tại nhà hát. Những lễ hội âm nhạc và kịch nghệ được thường xuyên tổ chức để tôn vinh các nhà soạn nhạc, nhà viết kịch và các diễn viên nổi tiếng tại địa phương.

Giáo dục âm nhạc được hỗ trợ mạnh mẽ. Những nhạc viện, trường nhạc, đoàn nhạc và các hội đồng âm nhạc khuyến khích các tầng lớp thanh niên phát huy tài năng trình diễn, cũng như khả năng thưởng thức các thể loại âm nhạc. Các nhóm hợp xướng hay nhóm tứ tấu hoạt động tích cực khắp trong cả nước.

nach oben (top)

 
Các Nhạc Sĩ Đại Tài

Cũng giống như ngôn ngữ, âm nhạc không có biên giới. Các nhạc sĩ xuất thân ở Áo như Wolfgang Amadeus Mozart, Christoph Gluck và Franz Haydn vẫn thường được coi là một bộ phận của văn hóa âm nhạc Đức. Dưới đây là một vài nhà soạn nhạc lớn đã sống và làm việc tại nước Đức:

Johann Sebastian Bach (1685-1750): sinh tại Eisenach, Thüringen, làm nghề chỉ huy dàn hợp xướng Leipzig gần như trọn đời. Ông sinh ra trong một gia đình có truyền thống âm nhạc, lấy vợ hai lần và có tới 20 người con. Ông soạn các tác phẩm cho đàn Organ, đàn dương cầm và Fuga là các bản nhạc giao hưởng. Trong các các tác phẩm của ông có các bản Concerto Brandenburg và nhạc nhà thờ như bản nhạc Thương Khó Passion theo Thánh Sử Mathäus theo phong cách Barock.

George Frederick Handel (1685-1759): đã đi nhiều nơi ở Ý và Anh, ông soạn một số bản Opera và vở nhạc kịch nổi tiếng The Messias (Đấng Cứu Thế), cũng như các bản hòa âm cho dàn nhạc như Bản Nhạc Nước (The Water Music) và Bản Nhạc Pháo Bông (Music for the Royal Fireworks).

Ludwig van Beethoven (1770-1827): sinh tại Bonn, học nhạc với Haydn và Mozart tại Vienne. Ông đem cách thể hiện chủ đề và tình cảm của phong trào lãng mạn vào các hình thức âm nhạc truyền thống. Các tác phẩm phong phú của ông gồm có 32 bản Sonate, 5 bản Concerto cho đàn Piano, 9 bản giao hưởng, 17 bản tứ tấu đàn dây, một vở Opera (Fidelio) và vô số khúc dạo đầu. Ông bị điếc ở tuổi 30 vì thế mà không nghe được nhiều tác phẩm của mình khi chúng được trình diễn trước công chúng.

Robert Alexander Schumann (1810-1856): sáng tác nhiều tác phẩm cho Piano và nhạc thính phòng, cùng 4 bản giao hưởng.

Richard Wagner (1813-1883): làm mạnh thêm nội dung tình cảm của Beethoven trong nhiều tác phẩm Opera của ông.

Johannes Brahms: phát triển phong cách lãng mạn cổ điển trong 4 bản giao hưởng, 2 bản Concerto cho Piano, và các tác phẩm khác của ông.

Richard Strauss (1864-1949): người kế nghiệp Wagner, đã viết nhiều vở Opera như Der Rosenkavalier và nhiều tác phẩm cho từng nhạc cụ.

Paul Hindemith (1895-1963): sáng tác nhiều loại nhạc cho các nhạc cụ thời hậu lãng mạn.

Carl Orff (1895-1982): viết các vở Opera và nhạc kịch, trong đó có bản Carmina Burana, dựa vào một sưu tập các bài ca ở Bavaria từ thế kỷ XIII.

Hai nhà soạn nhạc Đức có ảnh hưởng lớn hiện vẫn còn sáng tác là Hans Werner Henze (sinh năm 1926) và Karl-Heinz Stockhausen (sinh năm 1928), cả hai đều là những nhạc sĩ hàng đầu trong lĩnh vực của mình.

nach oben (top)

 
Kiến Trúc

Kiến trúc Đức đa dạng một cách rất đẹp đẽ, từ phong cách Gotik của đại thánh đường Köln cho đến những thiết kế Barock hoàng tráng của lâu đài Sans Souci Palace ở Potsdam và những đường nét tân cổ điển của Schaupielhaus tại Berlin. Buồn thay, nhiều công trình kiến trúc ở Đông Đức cũ đã bị phá hủy, không phải vì bom đạn trong Thế chiến thứ II, mà là do nhiều năm tháng bị bỏ quên đã khiến cho những tòa nhà trở nên hư hỏng và sụp đổ. Hy vọng rằng việc tái thống nhất đất nước sẽ cứu vãn được những kho tàng còn sót lại khỏi số phận tương tự.

Phong cách Bauhaus của Walter Gropius là một phong cách rất thành công và có ảnh hưởng lớn trong thập niên 20. Nó tập trung vào chức năng, vào sự thống nhất giữa kỹ thuật và nghệ thuật.

Ngày nay ở nước Đức có một số công trình kiến trúc hiện đại rất nổi tiếng, trong đó có tòa cao ốc tráng lệ của hãng BMW do Karl Schwanzer thiết kế; tháp truyền hình Stuttgart do Frits Leonhardt xây dựng; tòa nhà Philharmonie mới ở Berlin của Hans Scharoun; phòng trưng bày của Thế kỷ XX do Ludwig Mies van der Rohe thiết kế.

  
Mục Vụ Công Giáo Việt Nam
miền Ðông Bắc Ðức
(www.DHGT-2005.net)

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Trang in (Printversion)
 
 

Âm Nhạc

  Nhạc Sĩ Đại Tài
  Kiến Trúc
   
nach oben (top)
 
 Trang Trung Ương (Official Website): www.wjt2005.de    
 Trung Tâm Mục Vụ Borsum © (Impressum)