TẤM BÁNH ÐƯỢC BẺ RA,
HÀNH TRANG VÀO ÐỜI CỦA NGƯỜI BẠN TRẺ
 

Hành trang vào đời xin được đề nghị với các bạn trẻ là: "Tấm Bánh được bẻ ra", một hình ảnh của Chúa Giêsu Thánh Thể.

Bạn trẻ đi vào đời là đi vào một cuộc hành trình dài phiêu lưu với Chúa Giêsu, Ðấng được ví như "Tấm Bánh được bẻ ra" để xây dựng một thế giới mới.

Tôi xin đề nghị các bạn trẻ hãy vẽ trên miếng giấy hoặc miếng bìa cứng thật đẹp hình một tấm bánh đưiợc bẻ ra, rồi bỏ hình ảnh đó vào chiếc ba-lô hành trang, coi đó như một dấu chỉ nhắc nhớ bạn luôn ý thức đồng hành với Chúa Giêsu Thánh Thể, Ðấng bạn yêu mến, tôn thờ và sống thân mật với Ngài trong hành trình cuộc đời.

Bạn thừa hiểu rằng, Thánh Thể đó chính là Thân Thể Thánh thiêng của Chúa Giêsu. Như vậy, vấn đề đã rành rành rằng, không có Thánh Thể, bạn không có Chúa Giêsu: Ðể có thể vào đời như Chúa Giêsu đã vào đời, bạn phải sống với Chúa Giêsu Thánh Thể. Ðó đích thực là ý nghĩa của câu nói: "Con cùng Chúa vào đời trong Ngàn Năm Mới".

Tiếc thay cho thời đại chúng ta rằng, càng ngày càng có nhiều người rời xa Thánh Thể vì rời xa Thánh lễ. Con số người Kitô hữu trên thế giới, đặc biệt là các bạn trẻ Kitô đi tham dự thánh lễ ngày Chúa nhật ngày càng ít đi. Do đó, lòng đạo ngày càng sa sút, sức sống ngày càng suy yếu vì thiếu đi sức mạnh của Thánh Thể. Có những người đi xây dựng thế giới mà không thấy thành công, vì những người đó quá chú tâm đến việc học, đến tài năng tự nhiên, mà quên đi, hoặc không chú trọng đủ đến sức mạnh tinh thần, sức mạnh đón múc nơi nguồn mạch chính, đó là Thánh Thể.

Bàn đến Thánh Thể trong những ngày chuẩn bị Ðại Hội Giới Trẻ Thế Giới thật là hợp tình hợp cảnh: Ðức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã công bố Năm Thánh Thể, kéo dài từ tháng 10/2004 đến tháng 10/2005, có ý muốn chúng ta đi sâu hơn vào việc chiêm ngắm mầu nhiệm Nhập Thể của Con Thiên Chúa.

Vậy, Năm Thánh Thể, đặc biệt là Ðại Hội Giới Trẻ được tổ chức trong thời gian của Năm Thánh Thể, là thời gian rất thích hợp để các bạn trẻ hướng về Bí tích Thánh Thể, hiểu biết sâu xa hơn về mầu nhiệm Thánh Thể, để chuẩn bị một hành trang vào đời bất khả khiếm khuyết.

Chúng ta có thể quả quyết rằng, việc cử hành Năm Thánh Thể chỉ đạt được mục tiêu của nó khi người bạn trẻ thực sự biết hướng về Ngôi lời Nhập Thể để học hỏi (tri thức), rồi để từ đó, đón nhận Thánh Thể (sống), và cùng với Thánh Thể đi vào đời với ước mong xây dựng một thế giới mới nhân đạo hơn, và dầy tình người hơn.

Sở dĩ chúng ta dám nói chủ yếu là nhờ Thánh Thể mà chúng ta có thể đi vào đời để xây dựng một thế giới đầy tình người hơn, vì Bí tích Thánh Thể là Bí tích Tình yêu, và Thánh Thể là nguồn sức sống để chúng ta vững bước trên hành trình đức tin, với sứ mạng dấn thân phục vụ trong công việc tông đồ và truyền giáo.

Ðức Cố Giáo Hoàng nhắc đi nhắc lại điều này: Thánh Thể là Tấm Bánh được bẻ ra để xây dựng một thế giới mới; Thánh Thể là trung tâm điểm của công cuộc truyền giáo, Thánh Thể là hồn tông đồ,... Chúng ta chỉ có thể có sức mạnh tinh thần khi chúng ta sống kết hiệp với Chúa Giêsu Thánh Thể bằng việc rước lễ, bằng việc đón nhận Thánh Thể, để Chúa Giêsu Thánh Thể biến đổi chúng ta nên giống như Ngài là tình yêu.

Bạn còn nhớ, xưa kia trong thời Cựu ước, Dân Chúa đã nhờ bánh man-na để có đủ sức cho cuộc hành trình trong sa mạc thế nào, thì ngày nay, trên hành trình sa mạc vào đời, bạn cũng cần man-na thiêng liêng thể ấy, đó là Bánh bởi trời ban xuống cho bạn từ 2000 năm qua: Chúa Giêsu Thánh Thể. Của ăn này xem ra đã rất cũ, cũ như 2000 năm, nhưng cũng thật là mới, và luôn luôn mới, bởi vì "Ðức Giêsu Kitô hôm qua vẫn là Ðức Giêsu Kitô hôm nay..." (Dt 13:8). Sức sống tâm linh của bạn khi vào đời hoàn toàn tuỳ thuộc vào sức sống của Chúa Giêsu Thánh Thể.

Những gì Chúa Giêsun đã nói cách đây 2000 năm về Thánh Thể, nay vẫn còn nguyên hiệu lực và chắc chắn vẫn còn nguyên sức sinh động trong tâm hồn người bạn trẻ chúng ta. Ngài đã nói gì về Thánh Thể? Ngài đã nói rất nhiều. Ở đây, xin mời bạn nghe lại một vài lời nguyên văn chính Ngài nói với dân chúng thời đó:

  • Câu quan trọng nhất là: "Ðây là Mình Thầy, hy sinh vì anh em. Anh em hãy làm việc này, mà tưởng nhớ đến Thầy... Chén Thầy là giao ước mới, lập bằng Máu Thầy, máu đổ ra vì anh em" (Lc 22:19-20).
  • "Vì chỉ có một Tấm Bánh, chúng ta tuy nhiều nhưng cũng là một thân thể, vì chúng ta được thông phầm vào cùng một tấm bánh" (1Cr 10:17).
  • "Ngôi Lời đã trở nên người phàm và ở giữa chúng ta" (Ga 1:14).

Những lời nói trên đây hẳn phải còn rất sinh động trong thế giới văn minh chúng ta ngày hôm nay. Những lời đó, và còn nhiều lời khác nữa của Ngài về Thánh Thể phải vang vọng trong tâm hồn người bạn trẻ trong hành trình vào đời trong Kỷ Nguyên Mới này.

Bạn trẻ nào cũng có thể mang trong tim những mộng ước cho công cuộc cứu độ thế giới. Những mộng ước đó chỉ có thể thực hiện được cách thành công nhất khi bạn thực hiện trong tinh thần hiệp thông với Chúa Giêsu Thánh Thể, với toàn thể Giáo Hội, và với các bạn trẻ khác. Bởi thế, bạn không nên đứng riêng lẻ một mình. Mục đích chính của các Ngày Ðại Hội Giới Trẻ Thế giới là để tạo nên và làm cho sống lên tinh thần hiệp thông giữa các bạn trẻ Kitô với nhau, và qua đó, tạo nên ý thức tình liên đới đại đồng giữa các bạn trẻ Kitô và các bạn trẻ không Kitô, hầu dẫn đến sự hiệp thông giữa các bạn trẻ với Giáo Hội hoàn vũ, và tình liên đới giữa các bạn trẻ Kitô với cộng đồng nhân loại. Ngày Giới Trẻ Thế Giới tại Köln càng phải mang lấy chiều kích hiệp thông này hơn bao giờ hết, khi những người trẻ từ khắp nơi trên thế giới tuôn về Köln tham dự với ý thức rằng mình đến gặp nhau để cùng siết chặt tay nhau, và cùng diù nhau bước vào đời trong Kỷ Nguyên Mới, ngõ hầu trong Kỷ Nguyên Mới này, các bạn cùng đồng hành với nhau, và cùng nhau đồng hành với Ðức Kitô trên hành trình đức tin, và trên bước đường phục vụ cộng đồng nhân loại.

Các bạn đã thấy rõ hơn tầm quan trọng và giá trị của hành trang vào đời này (Thánh Thể). Thường người ta không thấy ham thích một cái gì đó, nếu người ta không thấy nó đáng quý.

Ðến đây, mời bạn, chúng ta cùng lắng nghe lời giáo huấn của Ðức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II cho các bạn trẻ về loại hành trang vào đời này:
"Các bạn trẻ thân yêu,... Giáo Hội cống hiến cho các con Thánh Thể là trung tâm điểm thu hút các cộng đoàn Kitô... Các con hãy lấy Thánh Thể làm trung tâm điểm của đời sống các con. Nhờ suy niệm Phúc âm, các con mới đào sâu được ý nghĩa của Phúc âm. Việc đào sâu này giúp các con thấu hiểu được giá trị và vẻ đẹp của các cuộc gặp gỡ để cử hành Thánh Thể..., và để hiểu được niềm vui vì mình được thuộc về một thành phần mang Ðức Kitô bị đóng đinh và phục sinh trong lòng mình. Vậy các con hãy cố gắng đối xử với Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể như Ngài đối xử với chúng ta. Ngài đã tự hiến mình Ngài. Các con hãy dừng chân lại nhà tạm, không cần phải có lý do đặc biệt, cũng không cần phải nói gì, chỉ việc thinh lặng trước thánh nhan Ngài, chiêm ngắm cử chỉ cao vời của tình yêu được chất chứa nơi Tấm Bánh đã được thánh hiến. Các con hãy học cho biết cách ở lại với Ngài. Các con hãy tham dự thánh lễ mỗi tuần khi có thể. Hơn nữa, việc trung thành với Thánh Thể hằng ngày trong tuần sẽ giúp chúng ta bước theo Ðức Kitô nơi cuộc sống thường nhật, và làm cho chúng ta đón nhận được ánh sáng cũng như sức mạnh để có thể theo đuổi ơn gọi của mình". (Ðức Gioan Phaolô II, Giải đáp thắc mắc các bạn trẻ Thế giới tại Trentô, Ý, ngày 05.5.1996)

"Các con cần phải chuyên chăm trung thành tham dự vào các sinh hoạt phụng vụ, đặc biệt tham dự vào Hy tế của Chúa, Ðấng đã chết và sống lại, cũng là Ðấng thực sự hiện diện nơi Thánh lễ... Các con hãy tìm kiếm thời giờ để đi dự thánh lễ, không những chỉ vào các ngày Chúa nhật và các ngày đại lễ, nhưng còn cả vào các ngày thường trong tuần nữa. Các con cũng hãy ý thức lại giá trị của việc lặng lẽ tôn thờ Chúa Kitô ngự thật trong nhà tạm. Nhờ đó, các con mới để Ngài lôi kéo các con vào nhiệt huyết thánh thiện của Ngài, vào việc chúc tụng và tạ ơn Chúa Cha, vì Thánh Thể có nghĩa là tạ ơn. Cha muốn các con biết rằng Thánh Thể là một điều kỳ diệu. Càng cử hành mầu nhiệm Thánh Thể, Cha càng thông phần vào mầu nhiệm đức tin cao cả này, và càng cảm phục tính cách ngắn gọn mà đầy đủ của nó: Mọi sự được nói đến đều có ở đó, không cần phải thêm thắt điều gì nữa. Bởi thế, con người không thể sống mà thiếu Thánh Thể được, vì không có một ngôn ngữ nào được viết thật sâu xa nơi đời sống nhân loại của mỗi người chúng ta cả. Và ngôn ngữ này được gọi là đời sống đức tin". (Ðức Gioan Phaolô II, Giải đáp thắc mắc các bạn trẻ Thế giới tại Trentô, Ý, ngày 05.5.1996)

“Các con hãy nhìn lên Mẹ Maria. Mẹ đã đón nhận mầu nhiệm vô cùng cao cả của tình yêu Thiên Chúa Ba Ngôi nơi con người cũng như nơi cuộc sống của Mẹ. Mẹ Maria đã sống liên lỉ với Thánh Thể: Mẹ đã luôn luôn giữ tình thân mật gắn bó với Chúa Giêsu và trung thành theo Ngài từ khi Ngài nhập thể trong cung lòng đồng trinh của Mẹ cho đến đồi Can-vê". (Gioan Phaolô II, Giải đáp thắc mắc các bạn trẻ Thế giới tại Trentô, Ý, ngày 05.5.1996)

Chúng ta dùng câu nói sau đây của Ðức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II để tóm kết chủ đề của chúng ta:

"Mượn lời thánh I-rê-nê, tôi muốn nói rằng, chúng ta không thể cho phép mình để cho thế giới nhìn thấy hình ảnh một mảnh đất khô cằn, sau khi chúng ta đã đón nhận lời Chúa như một cơn mưa từ trời; và chúng ta sẽ không bao giờ mơ ước làm nên một tấm bánh duy nhất, nếu chúng ta ngăn cản các nhúm bột liên kết thành một khối bột dẻo nhờ nước đã được đổ xuống trên chúng ta". (Ðức Gioan Phaolô II, Tông sắc triệu tập Năm Thánh 2000 "Mầu nhiệm Nhập Thể", 29.11.1998, số 4 [Ðức Thánh Cha trích lời của thánh I-rê-nê trong "Chống lạc giáo", III, 17: PG 7,930])

  
Lm. Gioan Trần Anh Thư, CSJB
Đài Loan
 
 
 
 
 
 
 
 
Trang in (Printversion)
 
nach oben (top)
 
 Trang Trung Ương (Official Website): www.wjt2005.de    
 Trung Tâm Mục Vụ Borsum © (Impressum)