Ngày Giới Trẻ của Giáo Phận Hildesheim
 

HILDESHEIM - Thứ tư Tuần Thánh, 07.04.2004 - Giáo phận Hildesheim nằm trong vùng bắc nước Ðức là một trong những giáo phận có diện tích lớn nhất nước Ðức khoảng 30.000 cây số vuông với chiều dài gần 300 km và có 680.000 giáo dân (số dân cư chung trong tiểu bang là 5,7 triệu) được chia ra làm 29 hạt gồm 599 nhà thờ và tạo thành 348 giáo xứ được chăm sóc bởi 3 Giám Mục và 484 linh mục. Trung Tâm Mục Vụ Công Giáo Borsum nằm trong Giáo phận và cha Phaolô Phạm Văn Tuấn là linh mục của Giáo phận này từ khi chịu chức linh mục vào năm 1992.

Giáo phận được thành hình từ năm 815 và phát tirển về mọi mặt tôn giáo cũng như nghệ thuật xây cất và đúc đồ đồng. Các vị Giám Mục trong thời kỳ này đều được phong hiển thánh như Thánh Alfried, Thánh Bernward và Thánh Godehard. Các cơ sở xây cất thời đó đều được trở thành bảo tàng của thế giới (UNESCO). Nhắc đến nghệ thuật đúc đồng được nổi tiếng trên thế giới về nghệ thuật cửa đồng của nhà thờ chính tòa cũng như cột đồng của Ðức Kitô. Thành phố Hildesheim còn được mệnh danh là thành phố của hoa hồng bởi vì theo truyền thuyết cây bông hồng cao hơn 9 mét đang còn sống phía sau lưng nhà thờ chính tòa đã được hơn 1.000 năm, mà hiện nay vẫn còn trổ bông đều đặn vào tháng 8 mỗi năm. (Xem thêm phần hình ảnh).

Từ 20 năm nay Ngày Giới Trẻ của Giáo Phận luôn được tổ chức vào thứ tư Tuần Thánh với thánh lễ Truyền Dầu. Một ngày đặc biệt cho Giới Trẻ vì hầu như các linh mục địa phận, nhất là các linh mục trẻ đều hiện diện. Các Giới Trẻ được nghe lại lời hứa của các linh mục trong thánh lễ này.

Học sinh trong tiểu bang Niedersachsen đã được nghỉ hè Phục Sinh vào thứ hai, đấy cũng là lý do tổ chức Ngày Giới Trẻ vào chiều thứ tư Tuần Thánh. Từ buổi sáng thành phố nhỏ đã tràn ngập Giới Trẻ đến từ mọi miền trong Giáo Phận, bắt đầu 13g trưa trong khuôn viên của nhà thờ chính tòa đã bừng dậy sức sống mới bởi tiếng hò reo, ca hát, cười đùa của những người trẻ. Gặp lại người quen tay bắt mặt mừng. Chính người viết bài này cũng được gặp lại các Bạn đã được quen biết trong chuyến bay sang Toronto vào năm 2002 tham dự ÐHGT Thế Giới. Lúc đó giáo phận đã thuê luôn 1 chuyến bay với hơn 300 Bạn Trẻ đi Tontonto tham dự. Khi gặp lại cũng hỏi về việc chuẩn bị đón các Bạn Trẻ Thế Giới về giáo phận vào năm 2005. Giáo phận sẽ nhận khoảng 10.000 Bạn Trẻ Thế Giới về sinh hoạt. Trung Tâm Mục Vụ Borsum cũng đang dự định đón nhận 40 Bạn Trẻ về trú ngụ. Bầu khí thật háo hức mong chờ ngày hội lớn 2005.

Chúng tôi bắt đầu chiều nay bằng cuộc đi đường Thánh Giá trong khuôn viên phía sau của nhà thờ. Sau đó sinh hoạt theo nhóm hoặc làm các Workshop, hay là tìm nơi thanh vắng cầu nguyện và cũng có Bạn đến làm hòa với Chúa. Quầy nói về ÐHGT-2005 lúc nào cũng đông khách. Họ đến hỏi han, lấy tin tức và mua các quà lưu niệm có Logo của ÐHGT-2005. Bầu khí chan hòa tình người, vui tươi và an bình. Cha Tuấn cũng thường túc trực tại đó để làm quen cũng như trao đổi kinh nghiệm để chuẩn bị cho mục vụ Giới Trẻ Việt Nam tại Köln - 2005.

Ðến 17g là ban nhạc Makrometrik từ Wolfsburg đã trổi dậy những điệu nhạc trẻ làm cho ai cũng phải nhịp theo, lúc này vào nhà thờ đã bị chật cứng không còn lối để đi. Tìm được một chỗ ngồi xuống đất cũng là may lắm rồi, từ nơi giữa lên chịu lễ lan tỏa đến bàn thánh toàn là người chính tôi muốn nhúc nhích một chút cho duổi chân cẳng cũng không được. Hơn 3.000 Bạn Trẻ bị dồn nén trong đại thánh đường này, nhưng chẳng thấy ai than vãn, tìm được một chỗ đứng là mừng rồi. Các Bạn Trẻ Việt Nam đúng 15 người và cha Tuấn cung hòa nhịp chung với họ. Các Bạn lo trật tự phải vất vả lắm mới dành được chỗ trống cho đoàn chủ tế tiến vào. Giới Trẻ là vâỵ, vui chơi cười đùa nhưng cũng tham dự cầu nguyện thật sốt sắng. Có lẽ ai tham dự thì mới cảm nghiệm được tâm tình thẳm sâu này. Ðiều ngạc nhiên là có rất nhiều Baby được các gia đình trẻ mang đến, hỏi họ thì mới vỡ lẽ: cha mẹ đã quen nhau trong những ngày Giới Trẻ này rồi đưa đến hôn nhân. Ðối với họ ngày này không thế thiếu được và mang cả con nhỏ đi. Nhiều người kinh nghiệm mang theo mền để trải dưới đất ngồi.

Trước Thánh Lễ là những chứng từ nói về Thánh Giá Giới Trẻ, tôi không ngờ các Bạn Trẻ Ðức đạo đức quá. Cách diễn tả và nói về Chúa của họ đánh động tôi nhiều quá. Tôi còn phải học ở họ luôn mãi. Rồi các tâm tình chuẩn bị cho ÐHGT-2005 được chia sẻ, ai cũng mong đợi đến ngày 26.6.2004 Thánh Giá Giới Trẻ về giáo phận và các Bạn Trẻ lại có dịp gặp lại nhau. Nhìn từ khía cạnh quan sát tôi thấy họ tổ chức chuẩn bị quá chu đáo cho ÐHGT-2005.

Ðúng 18g bắt đầu Thánh Lễ với khoảng 70 em giúp lễ trong đó có 2 em đại diện cho Việt Nam và hơn 200 linh mục cùng với 3 Ðức Giám Mục. Cách thức làm phép dầu thánh của Ðức cha Josef Homeyer thật long trọng, từng mỗi nhóm người trẻ mang dầu bước lên bàn thánh và nói ý nghĩa của 3 loại dầu: Dầu xức Rửa Tội, Dầu xức Thêm Sức và Dầu xức bệnh nhân. Trong ngày này các giáo xứ sẽ nhận dầu mang về điạ phương. Khi Ðức Cha thổi hơi trên 3 loại dầu thì cả nhà thờ nín nặng như muốn nhận được Thần Khí của Chúa Thánh Linh.

Ban Nhạc diễn xuất thật hay cùng với sự phù họa của các ca đoàn giáo xứ St. Bernward. Bạn Trẻ nào cũng cất tiếng hát vang từ tấm lòng với lời nhạc trên tay. Những âm điệu và lời nhạc trẻ trung lôi cuốn giới trẻ vào trọng tâm của lời cầu nguyện. Ðúng! Hát là cầu nguyện thành 2 lần.

Sau 2 tiếng rưỡi Thánh Lễ mọi người ăn chung bánh mì và trái cây do Ðức Cha tặng, lúc này phải mạnh dạn lắm mới được no bụng được. Tôi ra về trong tâm tình an bình và thầm cám ơn Chúa đã tặng cho tôi những giây phút thật linh thiêng sau một ngày làm việc mệt nhọc.

  
(Lá Me ghi vội từ Hildesheim)
Mục Vụ Công Giáo Việt Nam
miền Ðông Bắc Ðức
www.DHGT-2005.net
 
 
 
 
 
 
 
 
Trang in (Printversion)
 
Hình ảnh
Ngày Giới Trẻ
của Giáo Phận Hildesheim
 
nach oben (top)
 
 Trang Trung Ương (Official Website): www.wjt2005.de    
 Trung Tâm Mục Vụ Borsum © (Impressum)