Sinh Hoạt Giới Trẻ Việt Nam
tại Đại Hội Công Giáo 2005 - Aschaffenburg
 
Aschaffenburg - Địa danh này đã trở thành một nơi gần gũi và thân thương của người Công Giáo Việt Nam sống tại Đức quốc vì cơ sở lớn, đẹp và có những sân cỏ xanh tươi mát cũng như nằm thuận tiện ngay giữa trục trung tâm của nước Đức. Hằng năm người Việt gặp mặt vào dịp Đại Lễ Chúa Thánh Thần trong 3 ngày với nhiều chương trình: Thánh Lễ, Giờ Hòa Giải, Hội Thảo, Giờ Sinh Hoạt cho mọi lứa tuổi… Năm nay Hội Đồng Tuyên Úy Việt Nam đẩy mạnh về quảng cáo và chuẩn bị cho Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới 2005 tại Köln.

Vào tối thứ bẩy, 14.5.2005 các Bạn Trẻ VN có giờ cầu nguyện và chia sẻ về đức tin. Trong bầu khí ấm cúng và vui tươi khoảng 200 Bạn Trẻ sinh hoạt với cha Lê Phan (người Đức), cha Tuấn, cha Thủy và cha Hà. Dịp này bài hát chính thức (Hymne) của Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới 2005 „Venimus Adorare Eum – Chúng tôi đến thờ lạy Người“ ra mắt lần đầu tiên bằng tiếng Việt do cha Phaolô Tuấn và cha Paul Văn Chi chuyển ngữ. Các Bạn Trẻ từ Beckum đã hướng dẫn cho mọi người cùng hát. Với nhịp điệu vui tươi trẻ trung các Bạn Trẻ VN rất yêu thích và hòa ngay được vào làn sóng bầu khí sống động của ĐHGT Thế Giới. Sau đó các Bạn Trẻ hát những bài cầu nguyện theo dòng nhạc Taizé và chia thành từng nhóm thảo luận về bài giảng trong ngày lễ an táng của Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Buổi cầu nguyện được kết thúc vào lúc 24g đêm.

Vào chiều Chúa nhật, 15.5.2005 các Bạn Trẻ Việt Nam đã ghi danh tham dự ĐHGT-2005 có dịp gặp gỡ nhau để trao đổi và chia sẻ các kinh nghiệm tại ĐHGT Thế Giới, nhất là phần giải đáp các thắc mắc do cha Tuấn, cha Thủy, chị Mai và anh Thuận hướng dẫn. Dịp này Sơ Cát-Lê đến từ Mỹ (đi chung với Đức Cha Đaminh Mai Thanh Lương) đã chia sẻ ngắn về „Tình Bạn“ với các Bạn Trẻ. Hơn một trăm Bạn Trẻ tham dự vào buổi gặp mặt này và lại có dịp hát lại hào hứng bài: „Venimus Adorare Eum – Chúng tôi đến thờ lạy Người“. Ngay bên sinh hoạt này có một quầy thông tin về ĐHGT-2005 bằng tiếng Đức và tiếng Việt cũng như có các mặt hàng như mũ, khăn, phù hiệu có Logo của ĐHGT-2005 để quảng cáo cho ĐHGT Thế Giới. Ban Điều Hành Mục Vụ Giới Trẻ Việt Nam tại ĐHGT-2005 đã có một sáng kiến lập sổ vàng để mời gọi cộng đồng Dân Chúa Việt Nam đang sống tại Đức như vai trò „Chủ Nhà“ tiếp tay giúp sức đón tiếp các Bạn Trẻ Việt Nam Hải Ngoại đến Köln từ các quốc gia trên thế giới. Trong 3 ngày đã có 131 người ghi sổ vàng với tổng số 4.305,- Euro và 106,- US$. Đây là một khích lệ lớn lao và nói lên sự quan tâm của giới phụ huynh cho sinh hoạt Giới Trẻ VN. Đức Cha Đaminh Mai Thanh Lương và Đức Cha Rainer Klug (GM Phó của TGP Freiburg) đã ghé thăm quầy thông tin này. Sau giờ gặp gỡ buổi chiều các Bạn Trẻ đã đi theo từng nhóm riêng sinh hoạt và làm quen với nhau.

Vào sáng thứ hai, 16.5.2005 là Thánh Lễ bế mạc với chương trình rước kiệu Đức Mẹ Lavang với hai Đức Cha Đaminh Mai Thanh Lương và Rainer Klug. Cỗ kiệu Đức Mẹ Lavang thật đẹp và đầy mỹ thuật trạm trổ do vùng của cha Phanxicô Thủy thực hiện. Với hơn 40 vị bô lão trong trang phục khăn đống áo dài màu xanh để lo việc kiệu Đức Mẹ. Một ý tưởng nảy sinh trong lúc này là mời gọi các Bạn Trẻ ghi danh tham dự ĐHGT-2005 tập họp chung với nhau đi sau cờ của ĐHGT-2005. Hàng trăm Bạn Trẻ đã vui vẻ vào hàng đi đầu cuộc rước. Và cũng từ đây nảy sinh thêm ý tưởng là các Bạn Trẻ muốn hát bài ... trong Thánh Lễ. Cuộc rước kiệu kéo dài đúng 1 tiếng đồng hồ đi chung quanh khuôn viên của Đại Hội, sau đó các Bạn Trẻ được sắp xếp ngồi chung với nhau. Trong Thánh Lễ các Bạn Trẻ được mời gọi chung lên bàn thờ khi đọc Kinh Lạy Cha và sau phần Rước Lễ hơn 100 Bạn Trẻ đứng trước bàn thờ hát bài „Venimus Adorare Eum – Chúng tôi đến thờ lạy Người“. Lúc này cả hội trường bừng lên bầu khí trẻ trung và vỗ tay theo vang dội như đang được sống trong bầu khí của ĐHGT Thế Giới. Kết thúc bài hát các Bạn Trẻ đã hào hứng la to với băng reo, BA VUA: đứng dậy, lên đường, tìm Chúa, giới thiệu: Casper, Melchior và Balthasar. Tôi thấy có các bậc phụ huynh rươm rướm nước mát vì cảm động động và vui sướng với con em của mình. Một người mẹ tâm sự: „chỉ trong 3 ngày sinh hoạt tại đây đứa con trai rất khó tính hay càu nhàu bỗng nhiên em trở nên vui vẻ với cha mẹ và anh chị em trong gia đình.“ Bởi thế ngay sau thánh lễ các cụ và các bà mẹ tiếp tục ủng hộ ghi sổ vàng cũng như ghi danh thêm cho các con em tham dự ĐHGT Thế Giới 2005 tại Köln. Khi chia tay các Bạn Trẻ hẹn gặp nhau tại Bonn, nơi sinh hoạt trung tâm của Giới Trẻ VN tại ĐHGT-2005.

Nơi đây đại diện cho Giới Trẻ Việt Nam, chúng con tha thiết mời gọi các bậc Phụ Huynh và các Anh Chị đóng góp thêm tài chính cho Mục Vụ Giới Trẻ Việt Nam tại ĐHGT-2005 bằng cách gửi hiện kim qua ngân hàng trong thông tin của báo Dân Chúa tháng 5.2005, trang 15.

  
Ghi lại: Bắc Đức và TimSaoBaVua
Mục Vụ Giới Trẻ Việt Nam tại ÐHGT-2005
www.DHGT-2005.net
 
 
 
 
 
 
 
Trang in (Printversion)
 
Hình ảnh
ĐHCG 2005
 
nach oben (top)
 
 Trang Trung Ương (Official Website): www.wjt2005.de    
 Trung Tâm Mục Vụ Borsum © (Impressum)