Đại Hội Giới Trẻ giáo phận Saigòn
(Sài Gòn 03.04.2004)
 

ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ GIÁO PHẬN SÀI GÒN

“Chúng tôi muốn gặp Chúa Giêsu.” (Ga 12,21)

SÀI GÒN - Để hưởng ứng lời Kêu gọi của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II trong Sứ Điệp gởi cho Giới trẻ toàn Thế giới nhân ngày giới trẻ Thế Giới lần thứ XIX, năm 2004, Ban Mục vụ Giới trẻ Giáo phận Sài Gòn đã tổ chức Đại Hội Giới trẻ Giáo phận với chủ đề “Gieo mầm Tin Yêu”.

Từ 08 giờ sáng ngày 03-04-2004, các bạn trẻ đã đến với khuôn viên Đại Chủng Viện Thánh Giuse để tham gia:

Phần I của Đại hội với tựa đề “Hạt Giống Trong Tâm Hồn Người Trẻ” với 5 Nội Dung

 1. Tĩnh nguyện: Với 3 đợt bắt đầu từ 8:30 đến 11:30. Mỗi đợt gồm có phần cầu nguyện với lời dẫn và phần Tĩnh Nguyện có nhạc nhẹ tại Nhà nguyện Đại Chủng Viện nhằm làm cho người trẻ có thời gian suy xét bản thân, tìm gặp lại Thiên Chúa để có thể làm hoà với Ngài
 2. Hoà giải với Chúa: với sự trợ giúp của các linh mục tại 10 ô cửa của Nhà nguyện Đại Chủng Viện.
 3. Đồng hành Thiêng Liêng: sinh hoạt ở phân nửa trong sân Đại Chủng Viện
 4. Hội thảo chuyên đề với 3 chuyên đề:
 5. Chuyên đề 1: “Từ Cảm xúc đến Tình Yêu”, do Anh Nguyễn Quốc Đoạt, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Hạnh Phúc - Hôn nhân - Gia đình phụ trách nhằm chia sẻ cho người trẻ các vấn đề bản năng, cảm xúc, tình dục, tình yêu và đặc biệt là vấn đề đồng tính luyến ái theo giáo huấn của Giáo Hội.

  Chuyên đề 2: “Tư vấn là gì?” do Frère Joseph Phi của Dòng Lasan phụ trách.

  Chuyên đề 3: “Làm sao để gặp được Chúa” do Frère Phong của Dòng Lasan phụ trách chia sẻ các kinh nghiệm để gặp gỡ Chúa.

Tư vấn Tâm lý do các chuyên gia tư vấn và Nhóm Mục Vụ Tư Vấn trẻ phụ trách, nhằm giúp đỡ tất cả những người trẻ:

 • Đang gặp một số biến cố trong cuộc sống, đang cảm thấy cuộc đời vô nghĩa hay muốn tìm một hướng đi cho cuộc sống.
 • Đang phân vân không biết chọn chuyên ngành gì cho thích hợp.
 • Muốn tìm hiểu về ơn gọi của mình (hôn nhân, tận hiến...)
 • Đang băn khoăn về sự khác biệt giữa khoa học và đức tin

Cũng trong buổi sáng bộ phận trang trí, âm thanh, ánh sáng khẩn trương dựng lễ đài để phục vụ cho buổi lễ chính vào buổi chiều, còn bộ phận hậu cần tất bật chia khẩu phần ăn cho các bạn trẻ tham dự đại hội tối nay với gần 6.000 phần ăn. Chương trình buổi sáng kết thúc lúc 12 giờ, các bạn trẻ ra về nghỉ ngơi tự túc nhưng ban tổ chức thì vẫn còn là việc cật lực.

14g00: các bạn trẻ trong Ban tiếp tân, ban trật tự đã sắp xếp đâu đó mọi việc và đúng 15g00: đông nghịt các bạn trẻ tiến vào lễ đài ổn định chổ để bắt đầu Khởi động. Mặt dầu cái nắng gắt của trời Sài gòn oi ả nhưng các bạn trẻ cũng không ngần ngại đội nằng để bắt đầu sinh sinh hoạt tập thể, gặp gỡ với nhau trong các trò chơi mang ý nghĩa tìm về với Chúa với sự dẫn dắt của anh Hùng làm hoạt náo viên. Với giọng hát nữ cao làm các bạn trẻ say mê, một chị Ca trưởng đã làm mọi người dễ bắt nhịp hơn trong các bài hát chuẩn bị cho Thánh Lễ.

16g00: Chính thức khai mạc Đại hội Giới trẻ Lễ Lá năm 2004. Sau phần chào mừng các bạn trẻ của Ban Tổ Chức là Trích đoạn Thông điệp giới trẻ của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II và một Vũ khúc ngắn “Hạt Giống trổ sinh hoa trái” làm cầu nối để rước Thánh Giá được tết bằng lá dừa xanh được từ từ tiến lên lễ đài. Theo sau Thánh Giá là đoàn đồng tế với tám linh mục và cuối cùng là sự hiện diện của Vị Chủ Chăn Giáo phận: Đức Hồng Y Tổng Giám Mục Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn trong tiếng hát vang bài ca nhập lễ “Chúa Vào Thành” của khoảng 6.000 bạn trẻ trong Giáo phận Sài Gòn và các Giáo phận lân cận: “Vạn là vạn tuế Con Vua Đa vít (vạn tuế vạn tuế) Chúc tụng Đấng nhân danh Chúa mà đến”.

Trong lời Huấn dụ đầu Lễ, Đức Tổng nói rằng:

“Các bạn trẻ thân mến!

Hôm nay các bạn đến đây đặc biệt để gặp gỡ Đức Kitô, đặc biệt là Chúa Kitô tự hiến mình để làm theo thánh ý Chúa Cha và đồng thời để trở nên sự sống lại và là sự sống cho mỗi người chúng ta. Chúng ta gặp gỡ Chúa Kitô hôm nay trong cuộc hiến tế của người trong cuộc thương khó và Phục Sinh của Người. Chúng ta gặp gỡ Đức Kitô để yêu mến người, để gắn bó với người, để trở nên giống người và sẽ ra đi để rao truyền tin vui, có nghĩa là để chia sẻ sức sống mới, tình yêu mới và Chúa Kitô trong cuộc gặp gỡ tha nhân, đó là sứ mạng của người Kitô hữu, của người Công Giáo. Người Công Giáo là người ý thức Chúa ban yêu thương và người biết yêu thương đối với nhau cũng như đối với đồng loại và đồng bào của mình. Muốn được như thế chúng ta phải biến đổi con người của mình, cuộc đời của mình để đón nhận sức sống và tình thương của Chúa để chia sẻ lại cho nhau”.

Sau phần Phụng vụ Lời Chúa với Bài đọc I: Is 50,4-7, Bài đọc II: Pl 2,6-11 và Phúc Âm là Bài Thương Khó Lc 23, 1-49, các bạn trẻ được nghe Bài Giảng của Đức Hồng Y Tổng Giám Mục:

“Khi Đức Chúa Giêsu đi đây đó để loan truyền Tin Mừng, để chữa lành những bệnh tật thì không những các Tông Đồ, các môn đệ và những người Do Thái muốn tìm cách để gặp gỡ Chúa, để chiêm ngắm Chúa, mà cả những người nước ngoài Do Thái như người Hy Lạp, họ cũng cũng nói với các Tông Đồ rằng: ‘Chúng tôi cũng muốn gặp Đức Kitô’.

Qua Sứ điệp gởi các bạn trẻ trên thế giới ngày hôm nay, Đức Thánh Cha nhắc lại lòng thương xót của các bạn trẻ, của mỗi người chúng ta muốn đến gặp gỡ Đức Ktô, chiêm ngắm Đức Kitô. Đồng thời, trong Sứ điệp, Đức Thánh Cha giới thiệu một số địa chỉ để chúng ta có thể đến chiêm ngắm Đức Kitô, gặp gỡ Đức Kitô, và gắn bó với Đức Kitô. Những địa chỉ đó là Lời Chúa, là Bí tích Thánh Thể, là những người nghèo khổ bất hạnh, bị bỏ rơi trong xã hội. Và Giáo Hội, Giáo Hội như một cộng đoàn họp lại vì Danh Chúa để thờ phượng Chúa, để cầu nguyện với Chúa như các bạn hôm nay toàn Giáo phận. Giáo hội như một cộng đoàn sống Tin Mừng Chúa dạy, sống bác ái huynh đệ, tương trợ lẫn nhau. Đức Giáo Hoàng chỉ cho chúng ta những địa chỉ.

Bài Thương Khó chúng ta vừa nghe thì mời gọi chúng ta tập hợp nhau ở đây gặp gỡ Đức Kitô, chiêm ngắm Đức Kitô chịu thương khó. Phim Cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu người ta dùng hình ảnh, màu sắc, âm thanh, tiếng nói để giúp người ta gặp gỡ Đức Kitô, có những cảm nghiệm với phim rất hay. Có một bạn trẻ xem phim đó rồi tâm sự với mọi người với các bạn trẻ khác như thế này: ‘Cách đây hơn một năm rưỡi tôi đã nghe nói về phim này, mà người ta đang quay, đang thực hiện và tôi có một ước muốn khi phim đem ra chiếu cho công chúng thì tôi sẽ đi coi xuất phim đầu tiên’. Ngày thứ Tư Lễ Tro người ta bắt đầu chiếu phim ở trên 3.000 rạp hát trên thế giới thì anh bạn trẻ này cùng với bố và một người bạn gái đi xem phim. Và về anh ta ghi cảm nghiệm của anh ta và đưa lên Internet để mọi người có sự đồng cảm nhau, chia sẻ những cảm nghiệm của anh. Anh nói rằng: ‘Xem phim đối với tôi là một cuộc gặp gỡ tuyệt vời với Đức Kitô với những những cảm nghiệm hết sức sâu sắc, mặc dù người bạn gái của tôi từ đầu phim cho tới cuối phim chỉ có khóc thôi’.

Tôi cũng đã xem phim này, và tôi cũng có một ít xác tín vào những người đã chia sẻ lại rằng xem phim cũng là chiêm ngắm Đức Kitô bằng những hình ảnh, màu sắc, âm thanh sống động hơn. Theo cảm nghiệm của tôi thì Đức Kitô có một hướng sống rất rõ ràng, hướng sống đó ăn sâu vào trong máu thịt và trong tim của Đức Kitô, hướng sống đó là bất cứ giá nào cũng tìm và thực hiện ý muốn của Thiên Chúa Cha trong sứ vụ cứu độ của mình. Và Đức Kitô đã theo hướng sống này tới cùng và đã trả một giá hết sức đắt đỏ, giá đó là những tủi nhục, những trận đòn xé thịt, xé da nát thịt, đó là những khổ đau tột cùng và cuối cùng là cái chết. Chúa Giêsu chịu tủi nhục là đồng cảm với phận làm người của chúng ta, phận làm người của chúng ta trải qua những khổ đau thể xác, tinh thần, và cái chết. Người tự nguyện trả giá để đồng cảm với con người cũng đi tới cùng là cái chết.

Một điều khác tôi cảm nhận được nữa nơi Đức kitô là bí quyết nào giúp Đức Kitô trải qua, vuợt qua được những thử thách vượt qua mọi tủi nhục những khổ đau, những trận đòn, sức mạnh đó phát xuất từ đâu. Bí quyết để giúp người vượt qua nhựng khổ nhục, những khổ đau, những trận đòn, lúc vác thập giá cũng như lúc chịu đóng đinh sức mạnh đó phát xuất từ đâu. Xuất phát từ con tim Ngài không phẩn uất mà mở rộng đón nhận sức sống từ Thiên Chúa Cha. Cầu nguyện không phải là một cố gắng đứt quảng mà Cầu nguyện là hơi thở của Người. Người thực hiện việc cầu nguyện hằng ngày.

”Chúa Giêsu sống trong sự thông hiệp với Thiên Chúa Cha và đón nhận sức sống, sức mạnh từ Thiên Chúa Cha. Và kết quả là Đức Maria cũng như các Tông Đồ.

Thấy được kết quả đó là tình yêu hiếu thảo của Đức Kitô với Thiên Chúa Cha, yêu thương quảng đại vì sự sống của con người. Tình yêu thương.. đối với cái chết.

Tình yêu theo chiều kích đối với Thiên Chúa, Tình yêu theo chiều kích đối với loài người đối lại với tủi nhục, với khổ đau rõ ràng là biểu tượng cho Tình Yêu là Tình yêu không còn tình yêu nào lớn hơn

Cảm nghiệm sâu sắc hơn Đức Kitô là hiện thân của tình yêu, một tình yêu... tình yêu vô tư cho tới cùng, chiếm ngắm tình yêu của Đức Kitô để giúp chúng ta đi vào con đường yêu thương của người

Đem tình yêu đó vào trong cuộc sống sự hiện diện của mõi người chúng ta đang sống

Nói cách khác chiêm ngắm Đức Kitô yêu thương trong đau thương như thế sẽ giúp mỗi người chúng ta yêu thương giống Đức Kitô, yêu thương như Đức Kitô yêu thương. Cuộc gặp gỡ và chiêm ngắm Đức Kitô chịu thương khó giúp chúng ta chu toàn trách nhiệm Kitô hữu của mình và một tình yêu to lớn nhưng lâu dài vững bền. Đón nhận tình yêu Đức Kitô, chia sẻ.... trong khao khát trong tình yêu thương.

Sống làm chứng là loan truyền tình yêu.. tình yêu bao dung, tình yêu hy sinh của Đức Kitô không phải... thâm sâu của con người sao? Các bạn nhìn ra được đó là sống đạo yêu thương của Chúa thể hiện căn tính Kitô hữu của mình. Kitô hữu là người được Thiên Chúa yêu thương và người sống yêu thương. Đức Thánh Cha kêu gọi các bạn trẻ thể hiện căn tính Kitô hữu của mình... để làm chứng cho mọi người thấy rằng Thiên Chúa yêu thương loài người.

Thứ bảy tuần tới cũng vào buổi chiều, trong Thánh Lễ Vọng Phục Sinh ở tại chổ này sẽ có nghi thức rửa tội cho nhiều trăm dự tòng trong thành phố. Nếu có điều kiện đến đây đồng thời với sự thương yêu của nhiều ngàn Tân tòng được rửa tội từ năm 2000 đến nay".

Cuối phần Bài Giảng Đức Hồng Y Tổng Giám Mục cũng thông báo trong Thánh Lễ Vọng Phục Sinh vào thứ bảy tới sẽ có rửa tội cho “nhiều trăm Dự tòng” cũng như có sự tham dự của nhiều ngàn Tân Tòng từ năm 2000 đến nay trong Giáo phận. Ngài kêu gọi cầu nguyện cho công tác truyền Giáo.

Sau Thánh lễ là 15 phút nghỉ ngơi, ăn uống để các bạn trẻ có sức tiếp tục bước vào Đại hội. Lời mời gọi bạn trẻ chia sẻ mùa Chay được đưa ra ngay sau đó nhằm gây qũy Xây dựng trung tâm phục vụ Giáo dân theo lời kêu gọi của Đức Hồng Y Tổng Giám Mục.

Mở đầu với sự dẫn dắt chương trình của hai bạn trẻ Minh Khoa và Đông Quân cho hay rằng: “Có nhiều bạn chạy vại khắp nơi chổ này chổ nọ mới được vé vào tham dự Đại hội, vì sao?”, Đại hội trả lời rằng: “Giêsu”.

 • Tiết mục mở đầu là phần Giao lưu với Múa Bài Ca chủ đề: Gieo Mầm Tin Yêu
 • Vì một nước trời Cho Quê hương CLB âm nhạc Lửa Hồng
 • Tiết mục “Vào đời gieo yêu” được nhóm múa hạt Tân Định trình diễn với lời kêu gọi: “Hãy gieo niềm tin yêu từ nhựng việc nhỏ bé: Cho người đói bát cơm đầy, Cho người khát ly nước tràn”
 • Ca sĩ Xuân Trường với tác phẩm “Bước Đi cùng người” của Võ Quang Thức.
 • “Muối ướp đời nhau” của Lê Việt Dũng được nhóm ca ba bạn trẻ Dadida trình bày.
 • Ca sĩ Thanh Sử và Nhóm Dadida trình bày ca khúc “Phủ Xanh Địa Cầu”

Phần II của chương trình được mang tên “Hạt Giống Trong Lòng Đất Mẹ” với các chủ đề:

1. Lịch sử truyền giáo qua 3 miền:

Bắt đầu với phần ôn lại lịch sử truyền giáo tại Việt Nam từ thuở sơ khai của các truyền giáo phương Tây năm 1524, người trẻ được ôn lại tóm tắt lịch sử Công Giáo Việt Nam 470 năm qua với sự khởi đầu là việc phổ biến Tin Mừng bằng thơ nôm và đặc biệt là ‘Bài giảng tám ngày’ của Cha Đắc Lộ. Những điệu Lý lần lượt được đưa vào chương trình nhằm khơi lại truyền thống dân tộc Việt Nam, đồng thời cũng chính những điệu lý đó được viết lại lời với tâm tình ca ngợi Tình yêu Thiên Chúa:

 • Múa Lý Cây Đa: Nhóm múa gồm các bạn Nam với trang phục áo dài khăn đóng, các bạn Nữ với áo tứ thân và nón quai thao
 • Cử điệu theo nhạc Lý Cây Đa lời mới: Cả đại hội tưng bừng với ánh đèn pin trong lời ca tiếng hát, sôn nổi vui tươi.
 • Hát Lý Ngựa Ô Ca sỹ Thu Trâm.
 • Múa Đèn Cung Đình trên nền nhạc Tùng Quân do các bạn trẻ Hạt Sài Gòn biểu diễn với lời nhắn nhủ của người dẫn chương trình: “Hạt Giống đã gieo vào lòng đất nhưng không mục nát thì chẳng sinh hoa trái”.
 • Cả đại hội tham gia Trò chơi Gieo giống nảy mầm do Hữu Đại và Thảo Vy làm hoạt náo viên với lời thoại con người gieo những hận thù, tàn ác, chiến tranh còn Thiên Chúa gieo tin vui, cứu đô, yêu thương để sinh ra biết bao con người có đức Tin, đức Cậy, đức Mến.
 • Múa Lý Đất Giồng
 • Cử điệu theo nhạc Lý Đất Giồng lời mới, lại thêm một dịp để đại hội vận động

2. Người trẻ hôm nay vào đời truyền giáo

 • Hát liên khúc: “Bạn Trẻ và Ơn Gọi” với ba bạn trẻ ở Hạt Tân Định trong tu phục của các tu sĩ Nam.
 • Hát: “Tình Ngài Gọi Con”
 • Tiểu phẩm: “Về Đi Con Ơi” với nội dung tóm tắt như sau: “Một anh chàng sinh viên tên Nam đang chuẩn bị làm luận án Tốt nghiệp trên máy điện toán xách tay. Làm bài chán chê mà không tìm ra kết thúc, Nam chán chường bỏ luận án một bên để tìm đường vào Internet, nhưng trong lúc đó thì lương tâm của anh bắt đầu giằng xé với sự xuất hiện của ma quỷ tìm mọi cách xúi giục Nam vào xem những tranh ảnh, truyện khiêu dâm, trong khi đó Thiên Thần xuất hiện khuyên can Nam về tình yêu Thiên Chúa, nhưng cuối cùng thì ma quỷ đã thắng và Nam đã bị ma quỷ trói chặt trong vòng vây tội lỗi. Sau đó, Nam thức tỉnh và hối hận, ăn năn, đau khổ nhưng ma quỷ lại xuất hiện giằng co với luận điệu con người không thể gặp gỡ Thiên Chúa. Nhưng Thiên Thần lại khuyến khích nam ăn năn hối lỗi và tìm gặp Thiên Chúa thông qua Bí tích Giao hoà ở Toà Giải tội. Cuối cùng Nam đã chiến thắng chính mình và chiến thắng ma quỷ khi đến bên Toà Cáo Giải với câu: ‘Thưa Cha con là kẻ có tội’”.
 • Vở kịch gây cười, thoải mái nhưng cũng làm lắng đọng tâm hồn của các bạn trẻ khi kết thúc. Ngay sau đó Ban Tổ Chức đã mời gọi bạn trẻ còn vương tội hãy mau mau nhận ra tội lỗi của mình cũng như nhận ra tình yêu Thiên Chúa mà đến Toà Giải tội vì ngay lúc đó các linh mục giải tội đã đợi sẵn ở Toà Cáo Giải tại sân bóng rổ của Đại Chủng Viện.

Phần III là phần Diễn nguyện và Suy niệm chặng đàng Thánh Giá: “Hạt Giống Trong Mầu Nhiệm Tử Nạn”: Xen kẻ các cảnh minh hoạ là lời dẫn và cầu nguyện nhằm kêu gọi tất cả các bạn trẻ trong Đại hội ôn lại những biến cố trong cuộc đời Chúa Giêsu với bốn suy niệm trong bầu khí tĩnh lặng chiêm nghiệm tình yêu Thiên Chúa:

1. Suy niệm 1: Chúa Giêsu trước Thượng Hội Đồng (Mc 14,55-64)

 • Viễn cảnh
 • Suy niệm - Cầu nguyện
 • Diễn nguyện: “Người Đàn Bà 2000 Năm Trước”
2. Suy niệm 2: Thánh Phêrô chối Chúa
 • Viễn cảnh
 • Suy niệm - Cầu nguyện
 • Diễn nguyện: “Chúa Không Lầm”

3. Suy niệm 3: Chúa Giêsu vác Thánh Giá (Ga 19,12 - 19)

 • Viễn cảnh
 • Suy niệm - Cầu nguyện
 • Diễn nguyện: “Con Đường Chúa Đi”

4. Suy niệm 4: Chúa Giêsu Sinh Thì (Mc 15,33 - 37)

 • Viễn cảnh
 • Suy niệm - Cầu nguyện
 • Diễn nguyện: “Lời Vọng Tình Yêu”

Đại hội Bế mạc với những bước đi chầm chậm trong tiếng hát của bài “Gặp gỡ Đức Kitô” với lời mời gọi chiêm niệm Cuộc Thương Khó của Đức Kitô trong Tuần Thánh.

  

(Trung-Thiên ghi)

 
 
 
 
 
 
 
 
Trang in (Printversion)
 
Hình ảnh
Ðại Hội Giới Trẻ Giáo Phận Sài Gòn
 
nach oben (top)
 
 Trang Trung Ương (Official Website): www.wjt2005.de    
 Trung Tâm Mục Vụ Borsum © (Impressum)