Chia Sẻ:
Tĩnh Tâm Mùa Chay của Giới Trẻ Giáo Phận Sàigòn

"Chuyện Tình Thập Giá" và "Cho Tình Yêu Lên Ngôi"

 

Đó là chủ đề buổi tĩnh tâm mùa Chay năm nay mà bbbr mới vừa tham dự về. Hôm nay là ngày cuối trong chương trình tĩnh tâm 2 ngày của mùa Chay do cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm và cha Giuse Trần Đình Long phụ trách cho giới trẻ giáo phận Sàigòn.

  • Chủ đề thứ 6 (3/3/2006): "Chuyện tình thập giá"
  • Chủ để thứ 7 (4/3/2006): "Cho tình yêu lên ngôi"

Hai buổi tĩnh tâm diễn ra từ 18h đến 20h30.

Sàigòn – 04/3/2006 - Khi vào cửa mỗi người được phát 1 cây nến,1 dây nhỏ màu đỏ và tờ chương trình. Mở đầu là phần tập hát với các băng reo sinh động của cha Long. Sau đó là phần diễn nguyện, các bạn trẻ cung nghinh Thánh giá -quấn quanh Thánh giá là những dây rubăng đỏ nối với nhau,trải dài xuống.Những sợi dây đỏ ấy như mồ hôi, nước mắt và cả Máu của Giêsu đã đổ ra vì chúng ta,vì nhân loại. Sau đó là phần lắng nghe Lời Chúa với thư thứ nhất của Thánh Phaolô gửi cho Timôthê, chốt lại bằng câu:"Nếu chúng ta cùng chết với Ngài, ta sẽ cùng sống lại với Ngài". Vài phút thinh lặng.

Tiếp đến là phần chứng từ "Thập giá đời mình" - hay như cha Long nói, là chuyện tình Giêsu của mỗi người tự cảm nghiệm được và sẽ kể lại. Đó là 3 câu "chuyện tình",của 3 nạn nhân của ma túy và HIV/AIDS, trong đó có 2 người đã trở lại đạo và 1 anh em đang trên đường tìm hiểu. Ba câu chuyện đều rất cảm động, và chân thành..., có thể thấy được tình yêu của Giêsu đã thay đổi cuộc đời họ như thế nào qua chuyện tình thập giá của Ngài. Thật lạ lùng mà cũng thật dễ thương biết bao! Đến tận lúc này bbbr mới cảm nhận được... Hoá ra mình cũng có 1 câu chuyện tình...

Buổi tĩnh nguyện được tiếp tục bằng hành động biểu tượng "Thập giá nở hoa cho tình yêu lên ngôi": đó là mỗi bạn trẻ tự thắt nút dây rubăng đỏ của mình với người ngồi cạnh bên để rồi nối cả một sợi dây dài lên với sợi dây trên thập giá trên sân khấu... đó là hành động phó thác, là trao gởi, là nương tựa, là tự thắt nút các vấn đề, khó khăn của cuộc đời cho Giêsu, là buộc mình vào với Giêsu để cùng nhau đồnh hành. Bây giờ nối với thập giá là một dải dài, thật dài màu đỏ, thật đẹp... mong sao khi về nhà và bắt đầu cuộc sống thuờng ngày, mỗi người vẫn sẽ mãi buộc mình chặt với Giêsu, để biết là mình luôn sánh bước với Ngài và với nhau, để biết mình không bao giờ lẻ loi... Và đúng là khi ấy, thập tự đã "nở hoa", một màu đỏ rực rỡ và vui tươi - một cái kết có hậu cho câu chuyện tình Giêsu. bbbr chợt nhớ đến 1 bài hát: "...Khi con giang tay, con giống như cây thập giá; Khi con yêu thương, thập giá bỗng như nở hoa; khi con khiêm nhu, là hương hoa quyện trong gió; khi con lên đường, Thần Khí gió đưa về xa..."

Cuối cùng là phần "Hãy thắp sáng lên", hàng ngàn cây nến được thắp lên. Chỉ là nến không, không được che đậy khỏi những cơn gió, nên mỗi khi có 1 ngọn gió thổi qua, có nhiều ngọn nến phất phơ và chợt tắt. Nhưng sau đó nó lại được tiếp tục mồi lên, bừng lên... Đó cũng giống như cuộc đời mỗi người, có nhiều lúc thấy thật vững chãi nhưng cũng có nhiều lúc chập chờn chực tắt, chực gục ngã, nhưng rồi lại được nâng dậy, được thằp lại ngọn lửa hi vọng, ngọn lửa của tình yêu thương. Song điều quan trong là phải biết bỏ đi cái Tôi quá lớn của chính bản thân, đó là tính sĩ diện, là sự tự cao, là cái gọi là "danh dự hão" mà thế gian luôn cố mời mọc mỗi con người. Và cũng phải có lòng yêu thương, có cái tình với nhau, bởi "Nếu anh em không yêu người lân cận mình thấy hằng ngày, làm sao có thể yêu được Thiên Chúa là Đấng chẳng ai thấy bao giờ?" (hì hì...nếu có sai sót gì thì xin sửa giúp bbbr nha... bởi vì cũng không nhớ nó nằm trong đoạn nào nữa)... Đó cũng là những điều cuối cùng mà cha Giuse Trần Đình Long chia sẻ với các bạn trẻ.

Trước khi ra về, mọi người cùng nhau "Tôi chọn Giêsu", "Nổi lửa lên nối vòng tay lớn", giữ lại bầu khí thân mật dễ thương có được qua buổi tĩnh tâm này, và cùng hẹn gặp nhau ở Đại hội giới trẻ toàn giáo phận, sẽ diễn ra vào ngày 8/4/2006.

Riêng bbbr, lời bài hát "Từ chuyện tình Giêsu" (nhóm Lủa Hồng) vẫn còn vang vọng: "Chuyện tình Giêsu viết cho 2 người... Chuyện tình Giêsu viết cho trăm người..." Chuyện tình Giêsu, chuyện tình muôn thuở...

  
(bbbr ghi lại trong Forum)
www.DHGT-2005.net
 
 
 
 
 
 
 
Trang in (Printversion)
 
Hình ảnh tĩnh tâm
  
 
 
nach oben (top)
 
 Trang Trung Ương (Official Website): www.wjt2005.de    
 Trung Tâm Mục Vụ Borsum © (Impressum)