Sức mạnh của Chúa Thánh Thần
 

Hà Nội - Tôi có dịp quen biết Cha Paul Tuấn lần đầu khi Cha về thăm quê hương Việt Nam vào tháng 1/2007, trong lần gặp đó tôi được biết ý định của Cha sẽ đưa các bạn trẻ từ Đức về thăm quê hương VN nhân dịp tham dự WYD 2008 ở Sydney vào mùa hè. Tôi cũng chỉ biết đến Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới qua rất ít thông tin từ báo chí trong nước hoặc trong những bài giảng ngắn ngủi ở nhà thờ, khi đó tôi cũng chưa hình dung ra được ý nghĩa và sức mạnh của ĐHGT có tầm ảnh hưởng và quan trong như thế nào cho đến ngày 30 tháng 6 năm 2008 thì trong tôi đã đổi khác.

Nhà tôi vinh dự được đoàn của Cha chọn làm điểm dừng chân đầu tiên tại Hà Nội khi về thăm quê hương VN từ cuối tháng 6, nhìn những hành lý các bạn mang theo tôi thấy rằng Cha đã có một sự chuẩn bị rất chu đáo và chuyên nghiệp bởi ngay lúc đó tôi cũng chưa biết rằng chính Cha là trưởng ban tổ chức cho Mục Vụ Việt Nam tại ÐHGT-2005 tại Koeln, Ðức quốc. Trong giây phút hội ngộ đầu tiên căn nhà của tôi bỗng trở nên nhỏ bé lại khi nhìn các bạn lên khuôn làm công tác chuẩn bị cho Đại Hôi như: cờ Đại Hội được căng lên, ủi dán logo Đại Hội vào 100 chiếc áo thun để làm quà tặng giao lưu với các bạn trẻ làng quê VN. Dán logo Đại Hội vào 100 cuốn Tân Ước để làm quà tặng cho một số gia đình công giáo mà đoàn sẽ tới thăm, ngoài ra còn thấy rất nhiều quà bánh được Cha đưa từ Đức về để phát cho các em ở trại mồ côi, thuốc tân dược để phát cho người phong cùi... Cha cho tôi xem tờ lịch trình tham dự WYD 2008 của nhóm Cha mà tôi không khỏi giật mình, 28 ngày di chuyển liên tục trong đó những ngày ở VN đi từ Hạ Long - Thái Bình - Phát Diệm - Thanh Hoá - Nghệ An - Quảng Bình - Quảng Trị - Đức Mẹ Lavang - Cố Đô Huế - TP Đà Nẵng - Phố Cổ Hội An cho tới Miền Nam từ Sài Gòn - Cần Giờ - địa đạo Củ Chi – toà thánh Cao Đài Tây Ninh - Cần Thơ - Cà Mau..., tôi chú ý mới thầy rằng các điểm Cha chọn cho các bạn thăm đều mang ý nghĩa và tinh thần của Đại Hội: thăm các toà tổng giám mục Hà Nội, Thái Bình, Thanh Hoá, Huế, nhà ĐHY Phanxicô Thuận ở Huế, thăm mộ Cha Bửu Diệp ở Cà Mau.

Điều đánh động tôi thật nhiều khi nhìn thấy các bạn thay vì rong chơi hưởng thụ trên những nẻo đường Việt Nam, các bạn đã tìm đến ủy lạo các trẻ em nghèo tại Cần Giờ, chia sẻ với những người bệnh tật trong trại phong Qủa Cảm ở Bắc Ninh, đến giao lưu và ngủ lại tại 1 làng nghèo xã Yên Hòa (Hà Nam) và thăm rất nhiều các di tích lịch sử của quê hương. Kể cả việc dầm mưa dãi nắng với cái nóng oi bức khó chịu cộng với việc mất điện thường xuyên đã không ngăn cản được bước tiến của các bạn.

Trong đoàn của Cha đi tham dự Đại Hội lần này có em còn là thiếu niên, có bạn là sinh viên, bạn khác đang đi làm, có người đã có gia đình nhưng tất cả mọi người đều sắp xếp và quy tụ lại với nhau để đến với Đại Hội theo tinh thần mà chủ đề của WYD 2008 khởi xướng: “Các con sẽ lãnh nhận sức mạnh của Chúa Thánh Thần khi Ngài ngự xuống trên các con (Cv 1:8)” Vâng, đúng là chỉ có sức mạnh của Chúa Thánh Thần thì các bạn mới có được cuộc hành trình như thế, 28 ngày di chuyển liên tục với một khoảng chi phí không nhỏ so với tình hình kinh tế khó khăn hiện tại trên toàn cầu thì quả là một việc làm đáng kính nể. Tôi không tham dự WYD 2008 ở Sydney cùng các bạn nhưng tôi cảm nhận được tinh thần của Đại Hội trong các bạn, cám ơn WYD 2008, cám ơn Cha Paul Tuấn và các bạn đã đem tinh thần Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới đến cho tôi và điều quan trọng là việc làm của các bạn đã làm thức tỉnh tâm hồi tôi. Nếu người nào cũng như tôi thì ai sẽ là nhân chứng của Đức KiTô giữa dòng đời hôm nay?

Tại Hà Nội khi ngồi ghi lại những dòng chữ này thì các bạn đang trên máy bay để trở về nước Đức - với tâm trạng hân hoan phấn khởi sau kỳ Đại Hội WYD 2008 ở Sydney thành công, trong tôi cảm thấy lòng ngậm ngùi nối tiếc vì việc làm ngày hôm nay các bạn đã thực hiện được còn tôi thì chưa có cơ may bắt đầu.

Nguyện xin Thiên Chúa trả công bội hậu cho các bạn, xin Chúa Thánh Thần ban xuống cho con thêm sức mạnh để con vượt qua chính bản thân của con, qua đó con có thể trở thành nhân chứng của Chúa. Con cũng cám ơn Chúa cho những niềm vui đã nhận được cả trong những chuyện tưởng như rất tình cờ trong cuộc đời.

  
Hà Nội, ngày 27 tháng 7 năm 2008
XH
 
 
 
 
 
 
 
Trang in (Printversion)
 
  
 Hình ảnh
nach oben (top)
 
 Trang Trung Ương (Official Website): www.wjt2005.de    
 Trung Tâm Mục Vụ Borsum © (Impressum)