Nhóm bạn trẻ Việt Nam từ Đức đi xuyên qua Việt Nam tới dự WYD 2008 ở Sydney
 

VIỆT NAM - Trong những ngày này, các nhóm bạn trẻ Công Giáo của nhiều nước trên thế giới đang nô nức tới tham dự Đại Hội Giới Trẻ Sydney 2008. Mỗi nhóm khi cất bước hành trình đều mang theo hành trang làm chứng nhân, tuy có những nét khác nhau nhưng qui tụ vào một điểm là giương cao chân dung Chúa Kitô trên đôi tay trẻ của mình.

Xin được giới thiệu hành trình đặc biệt của một nhóm bạn trẻ từ nước Đức, trước khi đến Sydney, đã có chuyến đi xuyên Việt đầy tình thương và nụ cười.

Cuộc hành trình của nhóm bạn trẻ Việt Nam từ Đức này không theo một thứ tự thẳng dọc nước Việt Nam mà linh động theo thời gian. Trước khi sang Úc dự đại hội, các bạn còn làm một chuyến công tác xã hội giúp học sinh nghèo với một nhóm khác; rồi sau đại hội trước khi trở về Đức lại ủy lạo, tặng quà một trại cùi ở gần Hà Nội rồi lại thăm một làng nghèo ở ven sông Hồng.

Linh mục Paul Phạm Văn Tuấn, tuyên úy của người Công giáo Việt Nam tại hai giáo phận Hildesheim và Hamburg gồm 11 cộng đoàn. Dù lần này chỉ là trưởng đoàn nhóm bạn trẻ nhưng lần trước cha là trưởng ban tổ chức cho Mục Vụ Việt Nam tại ĐHGT- 2005 tại Koeln, Đức quốc.

Để chuẩn bị cho chuyến đi, cha và các bạn trẻ đã in những chiếc áo có logo đại hội, sách Kinh Thánh Tân Ước, dây đeo, tràng hạt và những món quà be bé để giao lưu, trao tặng bè bạn gặp gỡ cho chuyến đi.

Nhìn vào hành trình xuyên Việt của cha và các bạn cũng phải đáng nể. Xuống máy bay là thăm Hà Nội. Các thắng cảnh của đất Hà Thành làm sống dậy trong lòng bạn trẻ lòng yêu mến quê hương khó tả.

Thăm giáo phận Thanh Hóa là một việc không thể thiếu của nhóm này vì các cộng đoàn ở Đức, đáp lời kêu gọi của Đức cha Giuse Chí Linh, đã giúp đỡ giáo phận này khá nhiều khi cơn bão Lekima năm 2007 gây nhiều thiệt hại tại tỉnh Thánh Hóa.

Đi xe bus từ Hà Nội đến Huế. Nhóm đã tung tăng thăm các di tích thắng cảnh ở Huế, trọ tại nhà nghỉ rất đơn sơ. Đến nơi nào đoàn cũng giao lưu thân thiện với các bạn trẻ Việt Nam và xem ra đoàn có vẻ tiết kiệm trong việc chi tiêu để làm việc từ thiện.

Những người đi xuyên Việt, làm sao có thể bỏ qua địa danh Đà Nẵng vì ở đó có Bảo Tàng Chàm, nơi trưng bày những hiện vật quí giá của văn hóa Chàm nổi tiếng; thưởng ngoại vẻ đẹp phố cổ Hội An….

Hành hương Đức Mẹ La Vang là việc nhiều người đã làm nhưng mỗi người khi đến đó thường mang một tâm tình khác nhau, chỉ có Đức Mẹ mới hiểu hết.

Cuộc hành trình thăm miền Bắc và miền Trung, thăm các nhà thờ, các thắng cảnh làm cho người lớn thấy vui, còn bạn trẻ sinh ra ở Đức thì bỡ ngỡ về quê hương của cha mẹ mình.

Cuộc hành trình vào Sài Gòn lại có nhiều thú vị khác, mang hương sắc đặc trưng của miền Nam đất Việt khi đi qua miền sông nước Mỹ Tho, Sa Đéc, Cần Thơ; rồi Sóc Trăng, Minh Hải, Cà Mau.

Mộ cha Trương Bửu Diệp có nhiều người viếng thăm, hẳn là lúc nào cũng đón nhận những lời cầu xin. Không biết tâm tình của linh mục trẻ trong đoàn nghĩ gì, xin gì với cha Bửu Diệp, vị linh mục đã sống tích cực, đã chết vì bàn tay cường bạo ghét đạo Kitô, đã vang dội tiếng tăm và giúp đỡ nhiều người đến nỗi hình ảnh của Ngài xuất hiện trên nhiều bàn thờ của các gia đình Công giáo?

Đến Tòa Thánh Tây Ninh của đạo Cao Đài và vào địa đạo Củ Chi, dường như nhóm bạn trẻ này muốn nuốt chửng các địa danh đất Việt vào hồn.

Đây là một chuyến đi rất ý nghĩa giúp các bạn trẻ nhìn lại quê hương một cách thực tế, đang khi tham quan các di tích lịch sử Công giáo và các danh lam thắng cảnh, các bạn cũng bỏ giờ ra làm công tác xã hội... Chuyến đi này có phải là một trong những chuyến ra khơi của đời tận hiến đời mình phục vụ tha nhân? Vị linh mục hướng dẫn đã lựa chọn cho mình những tâm tình khi thụ phong linh mục như sau:

“Lạy Chúa, Con tìm một con thuyền
giữ gìn con, che chở con khỏi sóng gió.
Con cần một tấm lưới, cho việc làm hằng ngày,
để liên kết con với mọi người.
Con ước muốn có một cộng đoàn, hướng dẫn con trên cuộc hành trình,
chèo thuyền với con trên biển cả.
Con khát vọng một bến bờ, nơi đó con muốn lèo lái,
Quá khứ của con, hiện tại của con, và cả tương lai của con vào.
Lạy Chúa, con tìm một con thuyền,
Trên thuyền đó con ra khơi với Chúa,
Trên thuyền đó con an tâm hoàn toàn”.

Ngày Giới Trẻ Thế Giới được Giáo Hội Công Giáo tổ chức từ sáng kiến của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II để giới trẻ gặp gỡ, chia sẻ niềm tin nhưng cách làm chứng nhân cho Đức Kitô của các bạn trẻ, tuy có khác nhau nhưng làm cho hành trình của các nhóm đến đại hội như nở hoa, tỏa một thứ hương thơm của lòng yêu mến quê hương, lòng bác ái, và lòng hăng say của người trẻ trước cuộc sống vội vã, hưởng thụ và thực dụng của thế giới hôm nay.

  
(Maria Vũ Loan)
 
 
 
 
 
 
 
Trang in (Printversion)
 
Hinh anh tham quan VN
 Hình ảnh
tham quan VN
 
  
nach oben (top)
 
 Trang Trung Ương (Official Website): www.wjt2005.de    
 Trung Tâm Mục Vụ Borsum © (Impressum)