Thánh giá Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới
đến lục địa châu PHI
 

Roma, ngày 28.04.2006 (Zenit) - Giám đốc Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo đã tuyên bố qua hãng thông tấn Vatican Fides rằng: Thánh giá Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới đến Sénégal, «đây là biến cố đã củng cố và tăng cường đức tin cho cộng đồng Kitô hữu»

Cũng nên nhắc lại đây là lần đầu tiên Thánh giá Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới được rước xuyên qua lục địa Phi Châu, kể từ năm 1985, Thánh giá mà Đức Cố Giáo Hoàng Gioan-Phaolô II trao cho các bạn trẻ trên toàn thế giới. Cùng với Thánh Giá cũng có ảnh Đức Maria « ơn cứu rỗi của dân Roma » được Đức Giáo Hoàng quyết định cho đi sóng đôi với Thánh Giá từ Năm Thánh 2000. Thánh giá là biểu tượng linh thánh mà Kitô hữu thường đeo trên cổ.

Linh mục Giuseppe Giordano, giám đốc Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo ở Senegal đã tuyên bố rằng : «Đây là một biến cố đặc biệt đã huy động tất cả cộng đồng Kitô giáo». Ngài đã tả lại quang cảnh khi Thánh Giá của Đại Hội Giới Trẻ đến thủ đô Dakar, bắt đầu cuộc hành trình xuyên qua lục địa Phi Châu sau Ngày Giới Trẻ Thế Giới ở Roma vào ngày Lễ Lá vừa qua.

Cha kể tiếp như sau: «Vào ngày Thứ Ba Tuần Thánh, Thánh Giá đã đến xứ đạo tọa lạc trong vùng của phi truờng Dakar. Sau đó vào Thứ Sáu Tuần Thánh, Thánh Giá đã được cung nghinh đến nhà thờ Thánh Phaolô và dân chúng đã sốt sắng tham dự cuộc rước. Cuộc thăm viếng của Thánh Giá Đại Hội Giới Trẻ tại Senegal đã tăng cường đức tin nơi những người Công giáo, họ chỉ là thiểu số so với đại đa số dân chúng theo Hồi giáo. Tuy nhiên cũng cần phải lưu ý để nêu cao ý nghĩa đích thực của Thánh Giá, để tránh những hiện tượng mê tín dị đoan».

Cha nói tiếp: «Thánh Giá đến vào đúng Tuần Thánh, thời điểm mà người Công Giáo ở Sénégal rất hâm mộ sùng kính. Càng giúp cộng đoàn thêm đà thăng tiến. Thường thường các giáo xứ Công giáo ở đây đã rất mệt mỏi vì giáo hữu đi xưng tội và tham dự các lễ nghi Tuần Tháng rất đông. Ngay cả một số tín đồ Hồi Giáo cũng tham dự lễ nghi Tuần Thánh, như biểu lộ tình liên đới đối với anh em Công giáo».

Tiếp theo cuộc cung nghinh Thánh Giá Giới Trẻ tại thủ đô Dakar, Thánh giá Ngày Giới Trẻ Thế Giới được rước đến các miền khác của Sénégal. Trên đường di chuyển, đã xẩy ra một tai nạn hi hữu : «Khi Thánh Giá từ thành phố Saint Louis, miền Bắc Sénégal, đi về thủ đô Dakar. Chiếc xe cam nhông nhỏ chở Thánh Giá đã bị lật, vì ông tài xế ra sức tránh đàn vật băng qua đường, nên không làm chủ được tay lái, xe bị mất đà và bị lật, nhiều người bị thương, rất may chỉ bị thương nhẹ, và Thánh Giá bị gẫy»

Cha Tonino, phụ trách truyền giáo ở Koumpountum đã đón tiếp Thánh Giá Đại Hội Giới Trẻ ngay sau khi xe bị lật đã ghi nhận rằng : «May mắn là nhờ tay thợ mộc lành nghề, nên đã sửa chữa Thánh Giá lại một cách thật khéo, đến nỗi không ai còn thấy được vết sửa chữa nào trên Thánh Giá nữa«.

Cha phát biểu tiếp: «Khác với Dakar, tôi phụ trách vùng truyền giáo trong một vùng mà người Công giáo chỉ là thiểu số rất nhỏ. Vì thế, việc cung nghinh Thánh Giá là một dịp đặc biệt để tăng cường ý thức thuộc về đức tin Công Giáo. Những tín hữu Hồi giáo cũng cung kính tiến gần Thánh Giá. Nhờ ở lời kêu gọi của ông phó thị trưởng là người Hồi giáo, Ông đã cho kêu gọi trên đài phát thanh nhắc nhớ rằng: Chúa Giêsu cũng được tôn kính như một ngôn sứ trong đạo Hồi.

  
(Lm. Stêphanô Bùi Thượng Lưu)
Báo Dân Chúa Âu Châu
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Trang in (Printversion)
 
 
  
nach oben (top)
 
 Trang Trung Ương (Official Website): www.wjt2005.de    
 Trung Tâm Mục Vụ Borsum © (Impressum)