GẶP GỠ GIỚI TRẺ BRAZIL CỦA ĐỨC THÁNH CHA
 

Chủ đề: ”Người trẻ, môn đệ và thừa sai của Chúa Giêsu Kitô”

NGÀY THỨ 2 TRONG CHUYẾN VIẾNG THĂM
CỦA ĐỨC THÁNH CHA TẠI BRAZIL

SÃO PAOLO - 10.5.2007 - ĐTC Biển Đức 16 đã dành sáng thứ năm này để viếng thăm và hội kiến với tổng thống Brazil, rồi gặp đại diện các Giáo Hội Kitô cũng như các tôn giáo khác tại Đan viện thánh Biển Đức.

Ban chiều, vào lúc 6 giờ, ngài gặp gỡ giới trẻ tại Sân vận động Pacaembu với chủ đề là ”Người trẻ, môn đệ và thừa sai của Chúa Giêsu Kitô”.

Cuộc gặp gỡ giữa ĐTC và tổng thống Luiz Ignacio Lula da Silva đã diễn ra lúc 10 giờ rưỡi tại dinh Thống Đốc bang São Paolo. Ông Lula năm nay 61 tuổi (1945), là một gương chiến đấu lập thân. Thực vậy, Ông xuất thân từ một gia đình nghèo và không biết chữ, phải đi làm từ nhỏ, học thêm và đậu được tú tài, tranh đấu trong công đoàn và dần dần tiến thân trong chính trị. Ông làm Đại biểu quốc hội năm 1986, và năm 2002, ông đắc cử tổng thống Brazil và 4 năm sau đã được tái cử.

Sau khi gặp tổng thống, ĐTC đã trở lại Đan viện Biển Đức vào lúc 12 giờ rưỡi để gặp đại diện của các Giáo Hội Kitô và các tôn giáo khác, trước khi dùng bữa trưa với Đoàn Chủ tịch HĐGM Brazil và các vị thuộc đoàn tùy tùng.


GẶP GIỚI TRẺ BRAZIL

Chủ đề: ”Người trẻ, môn đệ và thừa sai của Chúa Giêsu Kitô”

Hoạt động chính của ĐTC trong ngày 10.5.2007 là cuộc gặp gỡ của ngài với các bạn trẻ Brazil vào lúc gần 6 giờ chiều tại Sân vận động Pacaembu của thành phố São Paolo. Vì sân này chỉ có 40 ngàn chỗ nên gần 40 ngàn bạn trẻ khác phải theo dõi cuộc gặp gỡ qua các màn hình khổng lồ được bố trí từ bên ngoài.

Cuộc gặp gỡ có chủ đề là ”Người trẻ, môn đệ và thừa sai của Chúa Giêsu Kitô.“ Sau lời chào mừng của Đức TGM sở tại Odilo Pedro Scherer và Đức Cha Eduardo Pinheiro da Silva, đặc trách mục vụ giới trẻ thuộc HĐGM Brazil, và của một đại diện bạn trẻ hiện diện, một nhóm người trẻ đã trình diễn hoạt cạnh diễn tả thực tại giới trẻ Brazil ngày nay, và ca đoàn trình diễn bài ca của muôn loài thụ tạo chúc tụng Đấng Tạo Hóa.

Trong bài giảng sau bài Tin Mừng theo thánh Mathêu (đoạn 19:16-22) thuật lại chuyện một thanh niên đến hỏi Chúa Giêsu làm thế nào để được sự sống đời đời, ĐTC đã giải thích ý nghĩa đoạn Phúc Âm này.

Ngài nói: ”Chúng tôi nghe nói về những sợ hãi của giới trẻ ngày nay. Những sợ hãi ấy chứng tỏ sự thiếu thốn hết sức lớn lao về hy vọng: sợ chết, giữa lúc cuộc sống đang tươi nở và tìm cách thể hiện đời mình; sợ thất bại, vì không tìm được ý nghĩa của cuộc sống; sợ bị bỏ rơi đằng sau, đứng trước sự mau lẹ kinh khủng của các biến cố và truyền thông. Chúng tôi nhận thấy tỷ lệ cao về số người chết chóc nơi người trẻ, sự đe dọa của bạo lực, sự lan tràn đáng tiếc của ma túy đang làm rúng động tận gốc rễ giới trẻ ngày nay. Vì thế, người ta nói về sự băng hoạt của giới trẻ.”

Nhưng ”khi nhìn các con hiện diện nơi đây đang chiếu tỏa niềm vui và phấn khởi, cha có cái nhìn giống như cái nhìn của Chúa Giêsu, cái nhìn yêu thương và tín thác, xác tín rằng các con đã tìm được con đường đích thực, các con là những người trẻ của Giáo Hội. Vì vậy, cha mời gọi các con hãy tham gia đại công trình truyền giảng Tin Mừng cho những người trẻ đang lầm đường lạc bước trong thế giới này, như những con chiên không người chăn dắt. Các con hãy trở thành tông đồ của người trẻ. Hãy mời gọi họ đồng hành với các con, trải qua cùng kinh nghiệm tin, cậy, mến như các con; gặp gỡ Chúa Giêsu để cảm thấy thực sự được yêu thương, đón nhận, với tất cả những cơ hội thể hiện bản thân. Ước gì họ cũng khám phá những con đường chắc chắn của các giới răn, và khi sống theo các giới răn ấy, họ đến cùng Thiên Chúa.”

ĐTC khuyến khích giới trẻ Brazil thánh hóa lao công, chu toàn công việc với khả năng và tận tụy, chuyên cần, để góp phần vào sự tiến bộ của tất cả các anh chị em và để soi sáng toàn thể hoạt động của con người bằng ánh sáng của Lời Chúa (LG 36). ”Nhưng nhất là Cha mong ước người trẻ biết trở thành những nhân vật chính xây dựng một xã hội công bằng và huynh đệ hơn, chu toàn bổn phận của mình đối với quốc gia: tôn trọng luật pháp, không để cho mình bị oán thù và bạo lực lôi cuốn, tìm cách sống gương mẫu trong đời Kitô tại môi trường làm việc và trong xã hội, nổi bật về sự lương thiện trong các tương quan xã hội và nghề nghiệp. Người trẻ cần nhớ rằng sự ham hố của cải và quyền lực đưa tới sự băng hoại bản thân và tha nhân; không có lý do vững chắc nào biện minh cho toan tính dùng sự biển lận, dối trá và lường gạt để thỏa mãn những khát vọng của mình về mặt con người, về kinh tế và chính trị”.

Đề cập đến bí tích hôn phối, ĐTC đặc biệt mời gọi các bạn trẻ hãy tôn trọng bí tích này: Chúa ban cho nhân loại. ”Các con hãy tôn trọng và tôn kính bí tích này. Đồng thời Thiên Chúa kêu gọi các con hãy tôn trọng lẫn nhau cả trong khi bắt đầu yêu nhau và đính hôn, vì đời sống vợ chồng, do sự thiết định của Chúa, được dành cho những cặp kết hôn với nhau, đời sống ấy chỉ là nguồn hạnh phúc và an bình theo mức độ các con biết biến sự khiết tịnh trong và ngoài hôn nhân thành một hàng rào bảo vệ hy vọng tương lai của các con.”

  
Lm. G. Trần Đức Anh OP
(www.vietvatican.net)
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Trang in (Printversion)
 
 Hình ảnh
sinh hoạt
 
  
nach oben (top)
 
 Trang Trung Ương (Official Website): www.wjt2005.de    
 Trung Tâm Mục Vụ Borsum © (Impressum)